18/11/2019 | 0

Tổng Thống Trump rút lại ý định cấm thuốc lá điện tử có hương vị

Tổng Thống Trump rút lại ý định cấm thuốc lá điện tử có hương vị

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. — Các cố vấn Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Trump đã rút lại ý định cấm các loại thuốc lá điện tử có hương vị.  Tại phòng bầu dục vào tháng 9, Tổng Thống Trump cho biết ông dự kiến sẽ cấm việc bán thuốc lá điện tử có hương vị trong bối cảnh số lượng thiếu niên hút thuốc ngày càng tăng.

Tuy nhiên chỉ 2 tháng sau đó, do gặp phải áp lực từ các cố vấn chính trị, và các cuộc vận động hành lang cho rằng nếu lệnh cấm được thông qua sẽ ảnh hưởng đến sự ủng hộ của cử tri, do đó Tổng Thống đã tuyên bố rút lại mọi hành động liên quan đến thuốc lá điện tử có hương vị, và cho biết ông cần phải nghiên cứu thêm về vấn đề này. Tờ Washington Post cho biết trong một chuyến bay đến tiểu bang Kentucky vào ngày 4 tháng 11, Tổng Thống Trump đã được các cố vấn cảnh báo về những hậu quả chính trị khi cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, và đã quyết định hủy bỏ các cuộc họp báo của chính quyền liên quan đến lệnh cấm này. Một cuộc họp báo của Bộ Trưởng Cơ Quan Y Tế của ông Alex M. Azar , cũng đã bị hủy. Cho đến tuần trước, nhiều viên chức Tòa Bạch Ốc vẫn đang giữ hy vọng rằng chính quyền sẽ sớm tuyên bố một lệnh cấm các thuốc lá điện tử có hương vị ngoài vị bạc hà. Lệnh cấm được đề nghị đã thu được sự hỗ trợ đáng kể vào mùa thu này, khi cuộc khủng hoảng về số lượng thiếu niên hút thuốc lá điện tử tăng hàng năm xảy ra cùng lúc với sự bùng phát của các  căn bệnh phổi nghiêm trọng liên quan đến thuốc lá điện tử.

Việc chính quyền liên bang không ra tay ngăn chặn các khủng hoảng nói trên đã thúc đẩy nhiều tiểu bang tự đặt ra lệnh cấm của họ, khiến ngành công nghiệp thuốc lá đưa ra những thách thức pháp lý chống lại các quy định hạn chế thuốc lá điện tử ở người trưởng thành.

Mộc Miên