10/06/2018 | 0

Tổng thống Trump rút khỏi tuyên bố chung G7

Tổng thống Trump rút khỏi tuyên bố chung G7

Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đã yêu cầu đại diện Hoa kỳ không chấp nhận thỏa thuận chung G7, vì tuyên bố của thủ tướng của Canada Justin Trudeau.

Ông Trump xác nhận Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận G7 vì “những phát ngôn sai sự thật của Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại cuộc họp báo, và thực tế rằng Canada đang áp đặt thuế quan khổng lồ lên nông dân, công nhân và công ty Hoa Kỳ”.

Ông Justin Trudeau là một trong những lãnh đạo chỉ trích gay gắt việc chính quyền Tổng thống Trump quyết định áp thuế đối với các sản phẩm nhôm thép nhập cảng từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico. Sau hội nghị G7, Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố Canada sẽ áp thuế quan lên Hoa kỳ từ ngày 1 tháng 7 sắp tới. Ngay sau đó, trên trang Twitter, tổng thống Donald Trump đã mô tả thủ tướng Trudeau “không trung thực và mềm yếu” trong cuộc họp G7, để rồi sau đó mở họp báo chỉ trích thuế nhập cảng của Hoa Kỳ khi ông Trump rời đi.

Ông Trump cho biết Hoa Kỳ áp thuế lên Canada để đáp trả mức thuế 270% lên sản phẩm làm từ sữa của Hoa kỳ. Được biết, Tổng thống Hoa Kỳ đã rời hội nghị G7 sớm hơn dự định để lên đường sang Singapore chuẩn bị cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Bắc Hàn. Trong chuyến bay đến Singapore, ông Trump chia sẻ trên trang Twitter rằng mối quan hệ giao thương công bằng và tương trợ sẽ dần hình thành trong tương lai. Và Washington sẽ không để các nước áp thuế nhập cảng lên nông dân, công nhân và công ty Hoa kỳ. Ông Trump nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ không nhượng bộ sau nhiều thập kỷ miễn thuế cho các nước đồng minh. (Mộc Miên)

TAGS: g7
Cùng chuyên mục