08/05/2018 | 0

Tổng thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước nguyên tử Iran

Tổng thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước nguyên tử Iran

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump hôm nay 8 tháng 5, tuyên bố ông sẽ tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran, và rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước quốc tế, vốn có tác dụng kềm chế Tehran sở hữu vũ khí nguyên tử.

Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump cho biết, chính phủ của ông đã hỏi ý kiến với nhiều đối tác trên khắp Trung Đông, và nhận thấy không thể ngăn cản Iran chế tạo bom nguyên tử bằng hiệp ước có nhiều sơ hở hiện nay. Ông Trump khẳng định, nếu không hành động, thế giới sẽ thấy hậu quả chỉ trong một thời gian ngắn. Do đó, ông Trump nói, ông chính thức thông báo Hoa Kỳ sẽ rút lui khỏi hiệp ước nguyên tử Iran.

Quyết định này nhiều khả năng sẽ làm tăng nguy cơ xung đột tại Trung Đông, gây khó chịu cho các đồng minh châu Âu của Hoa Kỳ, và làm gián đoạn nguồn cung cấp dầu thế giới.

Trong hiệp ước 2015, được thúc đẩy bởi chính phủ của Tổng Thống Barack Obama, Hoa Kỳ và 5 cường quốc khác đồng ý giảm cấm vận cho Iran, đổi lấy việc Tehran phải giới hạn chương trình nguyên tử của nước này. Theo Tổng Thống Trump, hiệp ước 2015 đã không nhắc đến chương trình hỏa tiễn đạn đạo của Iran, hay các hoạt động nguyên tử của Iran sau năm 2025, và vai trò của Iran trong các xung đột tại Yemen và Syria.

Tổng Thống Iran Hassan Rouhani hôm nay nói, nước này sẽ cần vài tuần để quyết định cách phản ứng trước thông báo từ Hoa Kỳ. Ông Rouhani cũng thêm rằng, với sự rút lui của Hoa Kỳ, hiệp ước nay sẽ chỉ có hiệu lực giữa Iran và 5 quốc gia còn lại. Tuy nhiên, việc Hoa Kỳ tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran sẽ khiến nước này gặp nhiều khó khăn khi bán dầu ra nước ngoài, và khi sử dụng hệ thống ngân hàng quốc tế. (Ngô Bảo)