20/01/2021 | 20

Tổng Thống Trump rời Washington trong những giờ cuối cùng trên cương vị tổng thống, để đi đến Florida

Tổng Thống Trump rời Washington trong những giờ cuối cùng trên cương vị tổng thống, để đi đến Florida

Ảnh: Reuters

WASHINGTON – Trong bài diễn văn gởi đến những người ủng hộ, tổng thống Trump đã nói về những thành công mà ông đã được trong 4 năm qua trước khi ông rời Washington trong những giờ cuối cùng tại nhiệm sở.

Tổng thống Trump nói: “Đó là vinh dự và đặc ân lớn nhất của tôi khi được trở thành tổng thống của bạn. Tôi chúc chính quyền mới gặp nhiều may mắn và thành công tốt đẹp, và tôi nghĩ họ sẽ thành công rực rỡ. Họ có nền tảng để làm một điều gì đó thực sự ngoạn mục.”

Giọng điệu của tổng thống đã thay đổi so với những tuần trước, trong đó tổng thống Trump tiếp tục nhấn mạnh mà không có bằng chứng rằng ông không thua cuộc bầu cử, một sự cố chấp lên đến cao điểm khi một đám đông những người ủng hộ ông tấn công tòa nhà quốc hội trong nỗ lực ngăn chặn cuộc bầu cử của Tổng thống đắc cử Joe Biden trở thành chính thức.

Khác với thông lệ, tổng thống Trump sẽ không tham gia vào quá trình chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa và bỏ qua lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử Joe Biden. Ông đến tham dự một cuộc vận động tại phi trường quân sự, với những chiếc loa lớn phát ra bản nhạc trong lúc đi vận động tranh cử, cờ Hoa Kỳ và hàng trăm người ủng hộ tiễn chân tổng thống.

Tổng thống Trump gửi lời cảm ơn tới gia đình, Chánh văn phòng Mark Meadows, đệ nhất phu nhân Melania Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, đồng thời gợi ý về tương lai chính trị của chính ông. Tổng thống sắp mãn nhiệm thường khởi hành ngay sau khi tổng thống sắp tuyên thệ nhậm chức, trên một máy bay đặc biệt của chính phủ. Nhưng tổng thống Trump, người đã đấu tranh đến cùng để lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, đã chọn một một cách ra đi đầy phô trương trong khi ông vẫn còn là tổng tư lệnh và bay trên Air Forece trên đường đến ngôi nhà Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida.

Có một số người vắng mặt đáng chú ý tại buổi tiễn đưa: phó tổng thống Mike Pence không tham dự cùng với một số cựu phụ tá cao cấp đã được mời. Tuy nhiên, tổng thống Trump đã để lại cho ông Biden một lá thu tại Tòa Bạch ốc, một truyền thống lâu đời của các tổng thống sắp mãn nhiệm, Phó Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc  Judd Deere xác nhận với NBC News, mặc dù nội dung của bức thu đó không được công khai. (BBT)