Đang tải...
09/06/2018 | 0

Tổng thống Trump rời G7 sớm sau những tranh luận gay gắt về thuế nhập cảng

Tổng thống Trump rời G7 sớm sau những tranh luận gay gắt về thuế nhập cảng

Ảnh: Reuters

La Malbaie, Quebec – Reuters cho biết Tổng Thống Donald Trump và các lãnh đạo của Nhóm G7 có một cuộc trao đổi gay gắt vềthuế nhập cảng, làm bầu không khí tại hội nghị thượng đỉnh ở Canada ngày càng căng thẳng.

Sau đó, ông Trump có kế hoạch rời khỏi hội nghị thượng đỉnh sớm, tức là nội trong ngày hôm nay 9 tháng 6, trước khi các phái đoàn đàm phán về biến đổi khí hậu và sức khỏe của đại dương. Theo quan sát của Reuters, mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và nhóm 6 quốc gia còn lại gồm Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý, và Nhật Bản, khiến họ khó có thể đưa ra một tuyên bố chung. Vì sự chia rẽ quá mạnh về thương mại hoặc môi trường nên hội nghị G7 không thể đạt được sự đồng thuận.

Một viên chức người Pháp nói với các phóng viên rằng trong một cuộc trao đổi giữa tổng thống Hoa Kỳ với các lãnh đạo của nhóm, ông Trump lặp đi lặp lại một danh sách bao gồm những điều than phiền về thương mại, mà ông cho là không công bằng đối với Hoa Kỳ. Phần lớn những điều trong danh sách nhắm vào Liên Minh Châu Âu và Canada.

Theo viên chức người Pháp này, từ lúc xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh, ông Trump không nói gì khác ngoài việc cáo buộc rằng hệ thống giao dịch hiện tại hoàn toàn không thuận lợi cho Hoa Kỳ, cho nền kinh tế Mỹ, công nhân Mỹ, và tầng lớp trung lưu Mỹ. Nói tóm lại, những gì mà ông Trump phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 chỉ là những lời rên rỉ kéo dài, khiến hội nghị thượng đỉnh lần này không giống với những hội nghị thượng đỉnh trước. (Mai Đức)

 

TAGS: g7
Đang tải...