18/09/2019 | 1

Tổng thống Trump Robert O’brien làm tân cố vấn an ninh quốc gia

Tổng thống Trump Robert O’brien làm tân cố vấn an ninh quốc gia

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. — Vào hôm Thứ Tư (18 tháng 9), Tổng Thống Trump tuyên bố sẽ chọn ông Robert O’Brien, một chuyên gia đàm phán con tin, làm cố vấn an ninh quốc gia.

Theo Reuters, ông O’Brien sẽ là người thứ tư đảm nhận vị trí này trong chính quyền của Tổng Thống Trump. Ông O’Brien, hiện là đặc phái viên tổng thống về vấn đề con tin, đang làm việc tại Bộ Ngoại giao kể từ tháng 5 năm 2018, và có một lịch sử lâu dài trong giới chính sách đối ngoại của Đảng Cộng hòa. Trên Twitter, Tổng Thống Trump cho biết tổng thống làm việc cùng ông O’Brien trong một thời gian dài, và tin tưởng rằng ông sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Trước đây, ông O’Brien là một biện lý từ Los Angeles và từng là cố vấn chính sách đối ngoại cho một số chiến dịch tranh cử của Tổng Thống Trump. Ông từng giải quyết một số vụ kiện pháp lý cao cấp và phục vụ trong một số vị trí của Bộ Ngoại giao, bao gồm cả đại diện thay thế cho Hoa Kỳ cho Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào năm 2005.

Tổng thống Trump đã cân nhắc một số người thay thế ông Bolton. Ông này từ chức vào tuần trước do bất đồng với tổng thống Trump về cách giải quyết vấn đề Bắc Hàn và Venezuela. Tổng thống Trump nói chính ông yêu cầu ông Bolton từ chức trước. Các cố vấn an ninh tổng thống Trump trước đây bao gồm ông Michael Flynn và ông H.R.McMaster. (Mộc Miên)