22/04/2017 | 2

Tổng thống Trump ra lệnh xem lại các quy định thuế thời Obama

Tổng thống Trump ra lệnh xem lại các quy định thuế thời Obama

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump ra lệnh Bộ Tài Chính xem lại các quy định thời cựu tổng thống Barrack Obama, nhằm ngăn cản công ty Hoa Kỳ di chuyển trụ sở chính ra nước ngoài để giảm thuế.

Buổi ký sắc lệnh được tổ chức tại Bộ Tài Chính vào hôm qua 21/04. Sắc lệnh này yêu cầu mọi quy định có liên quan tới thuế phải được xem lại, đặc biệt là những quy định được áp dụng trong 18 tháng cuối cùng nhiệm kỳ của cựu tổng thống Obama.

Ông Trump và đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội xem cải cách thuế là phương tiện tốt nhất để loại bỏ tình trạng ưu đãi thuế cho các công ty Hoa Kỳ di chuyển trụ sở chính, cơ sở sản xuất và công ăn việc làm ra ngoại quốc. Trước đó, ông Trump nói rằng vào thứ Tư 26/04, ông sẽ có thông báo quan trọng về cải cách thuế, sau một tiến trình cải cách bắt đầu từ khá lâu.

Sau khi thông báo trên được đưa ra, hầu như các nhà vận động hành lang đều thấy bất ngờ. Ngay cả nhóm phụ tá cũng không biết ông Trump sẽ thông báo điều gì vào thứ Tư.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump đưa ra kế hoạch giảm thuế mạnh mẽ cho cá nhân cũng như tập đoàn; giảm lượng khung thuế từ 7 còn 4; bãi bỏ thuế bất động sản; áp đặt mức thuế cho công ty chuyển việc làm ra ngoại quốc.

Theo nhận xét của Reuters, kế hoạch của ông Trump có phần nào giống một đề nghị của Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan. (Mai Đức)