29/06/2017 | 0

Tổng thống Trump ra lệnh tìm phương cách mới để giải quyết vấn đề Bắc Hàn

Tổng thống Trump ra lệnh tìm phương cách mới  để giải quyết vấn đề Bắc Hàn

REUTERS/Kevin Lamarque

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Trump đã yêu cầu nhóm cố vấn an ninh quốc gia tìm kiếm một phương pháp tiếp cận mới, bao gồm cả lựa chọn quân sự, để giải quyết nguy cơ nguyên tử từ Bắc Hàn.

Đó là  lời của cố vấn an ninh McMaster cho biết hôm Thứ Tư, 28 tháng 6. Trong cuộc họp báo tại Washington, ông McMaster nói, các mối đe dọa ngày càng khẩn cấp, và chính phủ không thể lặp lại các phương pháp thất bại của chính quyền trước. Ông cho biết, tổng thống đã ra lệnh nhóm cố vấn chuẩn bị cho nhiều lựa chọn, bao gồm cả giải pháp quân sự.

Các tiết lộ của ông McMaster được đưa ra giữa lúc Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in đang có chuyến thăm đầu tiên đến Hoa Kỳ. Ông McMaster cũng xác nhận rằng, các lựa chọn quân sự của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn đã được điều chỉnh, và đã sẵn sàng để trình lên tổng thống Trump, nếu Bình Nhưỡng thực hiện một cuộc thử nghiệm nguyên tử, hoặc thử nghiệm một hỏa tiễn có khả năng tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ.

Ông McMaster cho biết, phương pháp tiếp cận mới được soạn thảo dựa trên sự công nhận Trung Cộng có khả năng khống chế lớn đối với Bắc Hàn, thông qua sự hỗ trợ kinh tế của Bắc Kinh cho Bình Nhưỡng. Lời bình luận này cho thấy, Hoa Kỳ đang dần dần tạo áp lực để buộc Trung Cộng phải có lập trường rõ ràng, và phải hành động nhiều hơn để ngăn chận tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn.

Vào hồi đầu tuần, hãng năng lượng lớn nhất Trung Cộng, China National Petroleum, đã ngừng bán nhiên liệu sang Bắc Hàn. Tuy nhiên, hiện chưa rõ sự trừng phạt này sẽ kéo dài trong bao lâu. (Ngô Bảo)