05/04/2020 | 1

Tổng thống Trump ra lệnh ngừng xuất cảng khẩu trang y tế

Tổng thống Trump ra lệnh ngừng xuất cảng khẩu trang y tế

Reuters

Hôm thứ Sáu (3 tháng Tư), Tổng thống Hoa Kỳ Trump cho biết tổng thống đã ký một chỉ thị ngừng xuất cảng khẩu trang phòng độc N95 và các thiết bị y tế khác của Hoa Kỳ.

N95 là một loại khẩu trang quan trọng đối với nhân viên y tế. Hôm thứ Sáu vừa rồi, công ty đa quốc gia 3M cho biết, Tòa Bạch Ốc ra lệnh ngừng tất cả các chuyến hàng chở khẩu trang N95 được sản xuất tại Hoa Kỳ đến Canada và châu Mỹ Latinh.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng việc ngăn chặn xuất cảng khẩu trang sẽ là một “sai lầm” có thể gây phản tác dụng, đồng thời lưu ý rằng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của đất nước này đi làm ở Detroit mỗi ngày. Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ Berlin Andreas Geisel cho hay, lô hàng 200,000 khẩu trang của một nhà máy 3M ở Trung Cộng giao đến Đức đã bị “tịch thu” tại Bangkok. Ông Geisel gọi đó là “hành vi vi phạm bản quyền hiện đại”.

Kể từ khi viruscorona được ghi nhận lần đầu tiên ở Trung Cộng vào cuối năm ngoái, đại dịch đang lan rộng khắp thế giới. Các chính phủ ở châu Âu, châu Mỹ và các nơi khác đang cố gắng hết sức để xây dựng nguồn cung cấp cho y tế, cho nhân viên viện dưỡng lão và cho công chúng.

Bây giờ, khi các ca nhiễm toàn cầu vượt quá một triệu người, và bệnh dịch bùng phát mạnh ở Hoa Kỳ, thì sự cạnh tranh về vật tư y tế càng gia tăng. Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump cũng cho biết rằng chính phủ Hoa Kỳ hiện đang đề nghị người dân đeo khẩu trang trên cơ sở tự nguyện để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Mộc Miên