14/08/2017 | 1

Tổng thống Trump ra lệnh điều tra việc Trung Cộng buộc các công ty Hoa Kỳ chuyển giao sở hữu trí tuệ

Tổng thống Trump ra lệnh điều tra việc Trung Cộng buộc các công ty Hoa Kỳ chuyển giao sở hữu trí tuệ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Nguồn tin hôm nay 14/08, nói tổng thống Trump chỉ thị cố vấn kinh tế hàng đầu của chính phủ Hoa Kỳ xác định có nên điều tra xem liệu Trung Cộng buộc các công ty Hoa Kỳ đang hoạt động tại Hoa Lục phải chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ.

Hành động này có thể dẫn đến việc Hoa Kỳ đánh thuế cao hàng nhập cảng của Hoa Lục, diễn ra đúng vào lúc Trump yêu cầu Bắc Kinh phải hành động mạnh hơn để hạn chế chương trình hoả tiễn hạt nhân của Bắc Hàn, trong khi đe doạ hành động quân sự để tấn công.

Tuy nhiên, một viên chức chính phủ Hoa Kỳ nói chính sách ngoại giao đối với Bắc Hàn không liên quan đến việc xem xét hoạt động giao thương với Bắc Kinh, và cho rằng chính sách thương mại của Hoa Kỳ không phải là chiến thuật gây sức ép. Cuộc điều tra này nếu được tiến hành sẽ mất tới một năm ròng rã. Mặc dù Trung Cộng đứng về phía Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để ra nghị quyết áp dụng các biện pháp mạnh để trừng phạt Bình Nhưỡng, Trump cho rằng vẫn cần gây sức ép để buộc Bắc Kinh phải hành động mạnh hơn.

Hôm nay 14/08, nhà nước Trung Cộng công bố con số thống kê cho thấy sản lượng của các nhà máy Trung Cộng trong tháng 7 tăng 6.4%, nhịp độ chậm nhất kể từ đầu năm nay. Các chỉ số đầu tư và bán lẻ cũng gây thất vọng, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bắt đầu suy giảm, trong khi lãi suất cho vay gia tăng và thị trường bất động sản bị đóng băng.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Cộng, bà Hua Chunying nói rằng nếu Hoa Kỳ vẫn nhất quyết điều tra về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ, nó có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai bên. Và đó là điều không có lợi cho cả hai quốc gia. (Mai Đức)