26/06/2019 | 1

Tổng thống Trump quyết tâm thực hiện chiến dịch lật đổ tổng thống Nicolas Maduro

Tổng thống Trump quyết tâm thực hiện  chiến dịch lật đổ tổng thống Nicolas Maduro

ẢNh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC — Vào hôm thứ Ba (25/6), đặc phái viên của Washington tại Venezuela cho biết tổng thống Donald Trump vẫn quyết tâm thực hiện một chiến dịch gây áp lực buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải từ chức để nhường chỗ cho nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Trước đó, chiến dịch này từng thất bại trong việc lật đổ ông Maduro, người đang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của Nga và Trung Cộng.

Nhà lãnh đạo phe đối lập Guaido tuyên bố rằng cuộc tái bầu cử của ông Maduro vào năm 2018 là bất hợp pháp, và vào tháng 1 năm nay đã viện dẫn hiến pháp Venezuela để tự nhậm chức tổng thống lâm thời với sự ủng hộ từ Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác.

Ông Elliott Abrams, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Venezuela, đã gạt bỏ những câu hỏi về việc liệu Washington có từ bỏ Venezuela vì các vấn đề chính sách đối ngoại cấp bách khác, như căng thẳng với Iran và các cuộc đàm phán thương mại với Trung Cộng. Ông cũng kiên quyết bác bỏ khả năng ông Maduro có thể là một phần của chính phủ đoàn kết ở Venezuela.

Ông Abrams đã trích dẫn các ví dụ cho thấy Venezuela vẫn là một ưu tiên của chính quyền, đồng thời cho biết tổng thống Donald Trump đã đề cập đến vấn đề này với Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc họp ngày 20 tháng 6. Phó Tổng thống Mike Pence cũng tới Miami để giúp đưa tiễn tàu bệnh viện Hải quân Hoa Kỳ USNS Comfort đi làm nhiệm vụ y tế tại Nam Mỹ để giúp đỡ những người Venezuela di tản. Đặc biệt, ông Abrams còn cho biết số lượng quốc gia đã tuyên bố hỗ trợ cho ông Guaido sẽ gia tăng, từ con số 54 quốc gia hiện tại. (Mộc Miên)