16/03/2018 | 0

Tổng thống Trump quyết định sa thải Cố Vấn An Ninh Quốc Gia H.R. Mcmaster

Tổng thống Trump quyết định sa thải Cố Vấn An Ninh Quốc Gia H.R. Mcmaster

Washington DC. (Reuters)- Lại thêm một cố vấn của tổng thống Trump bị sa thải, trong một chính phủ xáo trộn nhất lịch sử Hoa Kỳ.

Một báo cáo của Washington Post, trong đó nói rằng Tổng Thống Trump quyết định sa thải cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, và chọn một người khác để thay thế. Tuy nhiên ngày ra đi của ông H.R. McMaster chưa được ấn định ngay. Washington Post trích lời 5 người biết rõ kế hoạch thay người của tổng thống, nói rằng ông Trump đang xem xét một số nhân vật có thể thay thế ông H.R. McMaster, gồm cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc John Bolton, và chánh văn phòng của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Keith Kellogg.

Tòa Bạch Ốc không đưa ra bình luận nào theo yêu cầu của Reuters để xác nhận tin của Washington Post. Hôm Thứ Ba 13/03, tổng thống sa thải Ngoại Trưởng Rex Tillerson bằng tin nhắn Twitter, đồng thời phát ra tín hiệu rằng kế hoạch thay đổi nhân sự ở hàng ngũ cấp cao của chính phủ vẫn chưa kết thúc.

Theo Washington Post, ông H.R. McMaster sẽ không phải ra đi ngay lập tức. Tổng thống sẵn sàng cho ông thời gian để ông có thể đưa ra quyết định của riêng mình. Tổng thống không muốn ông McMaster cảm thấy bị sỉ nhục, nhưng đồng thời cũng muốn tìm một sự thay thế mạnh mẽ hơn ông.

Reuters trích lời Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly, nói rằng tổng thống chưa bao giờ có mâu thuẫn cá nhân với ông H.R. McMaster, luôn tỏ ra quý trọng cố vấn an ninh quốc gia, nhưng vẫn muốn tìm một người khác ngồi vào chỗ của ông H.R. McMaster. Có lần ông Trump than phiền vị trung tướng lục quân này có cách cư xử cứng nhắc. Những buổi họp báo của ông thường dài lê thê và dường như không có thông tin gì quan trọng. (Mai Đức)

TAGS: mcmaster