13/07/2019 | 16

Tổng thống Trump quyết định hủy bỏ đề nghị giảm giá thuốc, đảng Dân Chủ chỉ trích

Tổng thống Trump  quyết định hủy bỏ đề nghị giảm giá thuốc, đảng Dân Chủ chỉ trích

Ảnh: Reuters

Hiện nay, Tổng Thống Donald Trump đang phải đối mặt với chỉ trích ngày càng tăng từ Đảng Dân Chủ về chi phí chăm sóc sức khỏe, sau khi chính quyền của ông quyết định loại bỏ kế hoạch hạ giá thuốc.

Vào Thứ Năm (ngày 11 tháng 7), chính quyền Tổng Thống Trump hủy bỏ một trong những đề nghị đầy tham vọng nhất của họ, đó là hạ giá thuốc theo toa. Đề nghị trên, nếu được phê chuẩn, sẽ yêu cầu các công ty bảo hiểm y tế chuyển khoản tiền giảm giá hàng tỷ mỹ kim từ các nhà sản xuất thuốc cho bệnh nhân Medicare.

Cuộc tranh luận về tương lai của hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ đã trở thành tâm điểm của các ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Trong lúc Tổng Thống Trump không đạt được bất kỳ một bước tiến nào để giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe, Đảng Dân Chủ đã và đang đưa ra những lời cam kết về việc cải thiện hệ thống y tế.

Các ứng cử viên tổng thống như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren, những người cam kết sẽ bãi bỏ bảo hiểm y tế tư nhân, đã tham gia cuộc tranh luận về việc giảm chi phí cho người tiêu dùng mua thuốc trên thị trường hiện tại.

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Tổng Thống Trump nhiều lần nhắc đến việc điều chỉnh giá thuốc. Nhưng cho đến nay, ông đã thất bại trong việc đưa ra những thay đổi từng hứa.

Theo ông Robert Blendon, nhà khoa học chính trị tại Đại học Harvard, cho biết các cử tri lo ngại về vấn đề giá thuốc hơn là các cuộc tranh luận về cấu trúc của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Tổng Thống Trump đã thất bại trong việc đi đến bất kỳ thỏa thuận, tạo ra một kế hoạch điều chỉnh giá thuốc quá phức tạp. Cử tri nghi ngờ Tổng Thống Trump sẽ  tạo ra được bước tiến trong vấn đề này. Theo ông Blendon, đây là một cơ hội cho đảng Dân Chủ thể hiện nỗ lực của họ. (Mộc Miên)