Đang tải...
07/10/2019 | 2

Tổng thống Trump quyết định bỏ rơi đồng minh người Kurd tại Syria

Tổng thống Trump quyết định bỏ rơi đồng minh người Kurd tại Syria

Ảnh: Reuters

Vào sáng Thứ Hai 7 tháng 10, qua một tin nhắn, tổng thống Trump  đã chính thức phủi tay trách nhiệm, tuyên bố quân đội Hoa Kỳ sẽ rút khỏi phía Bắc Syria, và để cho quân Thổ Nhĩ Kỳ có thể tấn công đồng minh của Mỹ là lực lượng người Kurd YPG, từng sát cánh với Hoa Kỳ tiêu diệt phiến quân ISIS.

Tổng thống Trump cho rằng Hoa Kỳ đã phải gánh vác trách nhiệm quá lớn trong việc chiến đấu với ISIS. Ông chỉ trích các nước Phương Tây đã không gởi quân tới  Syria, khiến trách đồng minh người Kurd đã ngốn nhiều tiền của, khí cụ của Hoa Kỳ.

Trong một cuộc điện đàm vào hôm Chủ Nhật (6/10), tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thảo luận về kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thành lập một “vùng an toàn” ở phía đông sông Euphrates tại Syria. Nhưng Tòa Bạch Ốc cho biết các lực lượng của Hoa Kỳ sẽ không tham gia.

Sau cuộc điện đàm này, văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Erdogan và tổng thống Donald Trump đồng ý gặp nhau ở Washington vào tháng tới, theo lời mời của tổng thống Hoa Kỳ. Cuộc điện đàm này được thực hiện một ngày sau khi ông Erdogan tuyên bố rằng một cuộc tấn công quân sự vào vùng đông bắc Syria sắp xảy ra.

Ankara đã cáo buộc Washington trì hoãn các nỗ lực để cùng nhau thiết lập một “vùng an toàn” tại đó. Văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong cuộc điện đàm, ông Erdogan bày tỏ sự thất vọng trước thất bại của các viên chức quân đội và an ninh Hoa Kỳ trong việc thực hiện thỏa thuận giữa hai nước. Ông Erdogan nhắc lại sự cần thiết của vùng an toàn để loại bỏ các mối đe dọa từ lực lượng dân quân YPG người Kurd ở Syria, mà Ankara xem là một tổ chức khủng bố, và tạo điều kiện cần thiết để hồi hương người tị nạn Syria.

YPG từng là đồng minh của Hoa Kỳ. Thêm một lần nữa, Hoa Kỳ lại quyết định bỏ rơi đồng minh, điều họ đã từng làm với chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Lần gần đây nhất là trong tháng 9 vừa qua, tổng thống Trump quyết định bỏ rơi chính phủ Afghanistan để đàm phán trực tiếp với Taliban, vì muốn mau chóng rút Hoa Kỳ ra khỏi cuộc chiến tại Afghanistan. (Mộc Miên)

Loading...