01/07/2018 | 0

Tổng thống Trump: quốc vương Arab Saudi đồng ý tăng sản lượng dầu lên 2 triệu thùng/ngày

Tổng thống Trump: quốc vương Arab Saudi đồng ý tăng sản lượng dầu lên 2 triệu thùng/ngày

Ảnh: Youtube

Hôm Thứ Bảy 30/06, Tổng thống Hoa Kỳ  Trump cho biết vua Salman của Arab Saudi đã đồng ý với yêu cầu của ông về việc gia tăng sản xuất dầu “lên đến 2 triệu thùng”, để bù đắp cho sản lượng bị thiếu hụt từ Iran và Venezuela.

Công bố này được ông Trump đăng lên trang mạng Twitter của mình. Theo một nguồn tin từ ngành dầu mỏ, nhà xuất cảng dầu hàng đầu thế giới này thậm chí còn có kế hoạch sản xuất khoảng 11 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 7.

Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ đối với Iran sẽ được tái áp dụng từ tháng 11/2018, hiện tại chính quyền ông Trump đang thúc đẩy các nước cắt giảm nhập cảng dầu của Iran kể từ khi lệnh cấm vận bắt đầu có hiệu lực. Thậm chí, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ còn tuyên bố Washington sẵn sàng làm việc với từng trường hợp riêng của các nước, để giúp họ giảm bớt lượng dầu nhập cảng từ Iran, mà vẫn không ảnh hưởng gì đến kinh tế của các quốc gia. Các viên chức Hoa Kỳ thúc ép các đồng minh ở châu Âu, châu Á và Trung Đông tuân thủ các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nhằm mục đích gây áp lực khiến Terah phải ngồi vào bàn đàm phán một thỏa thuận tiếp theo liên quan đến việc tạm dừng các chương trình nguyên tử ở quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích thị trường dầu mỏ cho rằng nếu dầu của Iran bị cắt giảm, các nhà sản xuất OPEC có lẽ sẽ không thể cung cấp đủ dầu để đáp ứng nhu cầu của thị trường. (Mộc Miên)