23/12/2020 | 15

Tổng Thống Trump phủ quyết dự luật quốc phòng

Tổng Thống Trump phủ quyết dự luật quốc phòng

Ảnh: Reuters

WASHINGTON — Tổng thống Trump đã phủ quyết dự luật chính sách quốc phòng trị giá 740.5 tỷ Mỹ Kim và yêu cầu những thay đổi vào phút cuối đối với luật hỗ trợ coronavirus, tạo ra tình hình rối ren vào những ngày cuối năm 2020 nếu chính phủ phải đóng cửa.

Trong một tuyên bố vào chiều thứ Tư về dự luật quốc phòng từ Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump phản đối một số điều khoản liên quan đến việc thay đổi tên của tướng liên minh miền Nam tại các căn cứ quân sự, và số binh sĩ đồn trú ở ngoại quốc, cũng như không có luật hủy bỏ quyền miễn trừ của các nền tảng xã hội khi đăng tải những nội dung từ người dùng trên trang web của họ.

Tổng thống đã kêu gọi các nhà lập pháp chấm dứt điều khoản 230 của Đạo luật về truyền thông. Tổng thống Trump đã nhắm vào điều khoản này của đạo luật và cho rằng những công ty truyền thông xã hội như Facebook và Twitter sử dụng điều khoản này để trấn áp những tiếng nói bảo thủ trên trang web của họ.

Dự luật quốc phòng hàng năm quy định tiền lương cho binh sĩ và phân bổ tài trợ cho các dự án xây dựng quân sự, máy bay, tàu thủy, vũ khí hạt nhân và các chương trình an ninh quốc gia khác. Quốc hội đã thông qua dự luật như thế này trong 59 năm liên tiếp, gần như luôn luôn trên cơ sở lưỡng đảng. Năm nay, Hạ viện đã thông qua với số phiếu 335-78 và Thượng viện thông qua với số phiếu 84-13. Để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống, mỗi viện phải có 2/3 phiếu bầu.

Hạ viện dự kiến sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu để vượt quyền phủ quyết tổng thống vào thứ Hai, ngày 28 tháng 12, với Thượng viện sẽ theo sau vào thứ Ba. (BBT)