23/08/2018 | 1

Tổng thống Trump phủ nhận lời khai của luật sư Michael Cohen

Tổng thống Trump phủ nhận lời khai của luật sư Michael Cohen

ẢNh: FOx News

Washington D.C – Hôm Thứ Tư 22/8, Tòa Bạch Ốc kiên quyết phủ nhận thỏa thuận của  Michael Cohen – cựu luật sư Tổng thống Trump- với công tố viên liên bang, mang hàm ý rằng ông Trump phạm tội.

Hôm Thứ Ba 21/08, ông Cohen đã nhận tội liên quan đến 8 cáo buộc bao gồm trốn thuế, lừa đảo ngân hàng và vi phạm quỹ tranh cử. Ông khai trước tòa án liên bang ở New York, rằng tổng thống Trump đã chỉ thị ông sắp xếp các khoản thanh toán để mua sự im lặng của hai người phụ nữ, trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, vì những người phụ nữ này cáo buộc họ có quan hệ tình dục với ông Trump.

Trong một bài đăng trên Twitter, tổng thống Trump phản bác lại ông Cohen, rằng việc xử dụng tiền trong chiến dịch tranh cử mà ông Cohen nhận không phải là tội.  Ông Trump nói ông chỉ biết việc chi trả sau khi Michael Cohen đã thực hiện. Ông khẳng định đã hoàn trả lại cho ông Cohen các khoản thanh toán từ tiền riêng của cá nhân, chứ không phải từ số tiền của quỹ tranh cử. Tổng thống Trump nói các khoản thanh toán này không nhằm mang lại lợi ích cho chiến dịch tranh cử , mà chỉ để giải quyết vấn đề cá nhân.

Ông Lanny Davis, luật sư của ông Cohen, cho biết thân chủ của ông có những thông tin hữu ích cho cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt đặc biệt Robert Mueller, liên quan đến việc liệu ông Trump có thông đồng với Nga, để gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bẩu cử tổng thống năm 2016 hay không.

Trái ngược với sự chỉ trích dành cho ông Cohen, ông Trump lại ca ngợi cựu trưởng ban tranh cử Paul Manafort, vì sự dũng cảm của ông Manafort khi không hợp tác với chính quyền liên bang.

Các vụ buộc tội ông Cohen và ông Manafort gây áp lực chính trị đối với đảng Cộng hòa trước cuộc bầu cử tháng 11 tới đây. (Mộc Miên)