13/09/2018 | 1

Tổng thống Trump phủ nhận con số gần 3,000 người thiệt mạng ở Puerto Rico

Tổng thống Trump phủ nhận con số gần 3,000 người thiệt mạng ở Puerto Rico

Ảnh; CBS

Washington, DC – Theo tin từ CNN, có gần 3,000 người đã thiệt mạng do hậu quả của cơn bão Maria gây ra ở Puerto Rico.

Nhưng vào sáng hôm 13 tháng 9, tổng thống Trump đã đăng dòng tweet phủ nhận thông tin này. Theo ông Trump, vào thời điểm ông rời khỏi hòn đảo này sau khi cơn bão đã đổ bộ, chỉ có từ 6 đến 18 người chết. Ông Trump tin rằng con số này cũng sẽ không tăng nhiều như báo cáo  3,000 người.

Vào đầu tháng này, dựa trên quan sát của các nhà nghiên cứu từ trường đại học George Washington University, thống đốc đảo Puerto Rico đã tuyên bố số người chết do bão Maria được ước tính lên đến 2,975 người. Đài CNN cũng có báo cáo với con số tương tự.

Ông Trump cũng vừa lên tiếng phủ nhận việc chính quyền của ông có lỗi cho những hậu quả mà cơn bão gây ra. Trên thực tế, ông Trump cho rằng chính quyền ông phải được ca ngợi bởi sự thành công tuyệt vời trong việc đối phó với bão Maria.

Vào hôm 11/9, hình ảnh hàng triệu chai nước không sử dụng được xếp dài trên một phi đạo ở Ceiba, Puerto Rico được lan truyền trên các phương tiện truyền thông. Đây là những chai nước được vận chuyển đến Puerto Rico nhằm cứu trợ trong cơn bão Maria. Nhưng cuối cùng chúng bị bỏ phế, không tới được cho người dân. Chính quyền Puerto Rico đã lên tiếng chỉ trích cơ quản quản trị khẩn cấp liên bang FEMA vì sự quản trị nguồn tài nguyên yếu kém này. (Mộc Miên)