16/11/2019 | 0

Tổng thống Trump phớt lờ lời khuyên từ Ngũ Giác Đài và can thiệp vào các vụ án liên quan đến tội ác chiến tranh

Tổng thống Trump phớt lờ lời khuyên từ Ngũ Giác Đài và can thiệp vào các vụ án liên quan đến tội ác chiến tranh

Ảnh: Reuters

Washington, D.C. – Vào hôm thứ sáu (15 tháng 11), Tổng thống Donald Trump đã phớt lờ lời khuyên của Ngũ Giác Đài và ân xá hai sĩ quan và khôi phục cấp bật của một quân nhân khác sau khi 3 người này phải đối mặt với các cáo buộc tội ác chiến tranh.

Tổng thống Trump đã ân xá cho Trung úy Clint Lorance và Thiếu tá Mathew Golsteyn, và khôi phục lại cấp bậc của Hải quân SEAL Eddie R. Gallagher, người đã bị giáng chức sau các cáo buộc. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và các nhà lãnh đạo quân sự cao cấp khác đã nói với tổng thống rằng việc ân xá có khả năng làm hỏng tính toàn vẹn của hệ thống tư pháp quân sự, khả năng bảo đảm trật tự và kỷ luật tốt của các nhà lãnh đạo quân sự, cũng như sự tự tin của các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ với quân đội nước này.

Một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ nói với CNN rằng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã nỗ lực hết sức để bảo đảm rằng tổng thống có tất cả các thông tin cần thiết trước khi đưa ra quyết định này. Mặc dù vậy, tổng thống vẫn tiến hành ân xá, và hành động này được thực hiện vào ngày thứ hai của phiên điều trần công khai luận tội của Hạ viện.

Đây cũng là ngày mà cố vấn chính trị lâu năm của tổng thống, ông Roger Stone, bị kết tội nói dối và cản trở Quốc hội trong một vụ án liên quan đến Tổng thống Trump và việc công bố các email bị đánh cắp từ máy chủ của Đảng Dân chủ vào năm 2016 bởi WikiLeaks. (Mộc Miên)