23/06/2019 | 0

Tổng thống Trump phê chuẩn chiến dịch mạng đánh sập máy tính kiểm soát dàn hỏa tiễn Iran

Tổng thống Trump phê chuẩn chiến dịch mạng đánh sập máy tính kiểm soát dàn hỏa tiễn Iran

Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump thông báo đã phê chuẩn một cuộc tấn công mạng làm vô hiệu hóa các hệ thống máy tính của Iran, sau khi nước này bắn hạ một máy bay giám sát không người lái của Hoa Kỳ.

Theo bản tin của tờ Washington Post, các hệ thống máy tính nói trên được sử dụng để vận hành các dàn phóng hỏa tiễn. Tờ Washington Post cho biết vụ tấn công mạng được tiến hành vào Thứ Năm (ngày 20 tháng 6) nhưng đã được chuẩn bị từ trước đó rất lâu. Washington Post cho biết thêm rằng Ngũ Giác Đài ban đầu đề nghị tiến hành cuộc tấn công mạng vào đầu tháng này, sau khi Iran bị cáo buộc tấn công hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman. Chiến dịch này được cho là sẽ làm tê liệt các hệ thống chỉ huy và kiểm soát của quân đội Iran nhưng sẽ không gây thương vong.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên kể từ khi Bộ Tư lệnh Không gian Mạng Hoa Kỳ, một phần của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, được nâng cấp thành một bộ chỉ huy chiến đấu vào tháng 5 sau khi được Tổng Thống trao quyền.

Theo CNBC, các lực lượng mạng của Iran đã cố gắng thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào Hải quân Hoa Kỳ trong vài năm qua. Vào tháng Tư, Hoa Kỳ quyết định liệt kê Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo IRGC là một tổ chức khủng bố ngoại quốc để đáp trả hành vi gây bất ổn của nhóm này ở Trung Đông. (Mộc Miên)