14/07/2017 | 0

Tổng thống Trump phát biểu về hiệp định khí hậu Paris: “điều gì cũng có thể xảy ra”

Tổng thống Trump phát biểu về hiệp định khí hậu Paris: “điều gì cũng có thể xảy ra”

Paris, Pháp. (Reuters) – Tổng thống Trump cho biết ông đã quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định Khí hậu Paris. Nhưng hiện thời ông vẫn muốn mở cánh cửa, tìm kiếm những điều khoản mới để có thể thay đổi quyết định trên. Tuy nhiên, tổng thống Trump không cho biết ông cần có những điều khoản mới nào để có thể thuyết phục được ông.

Từ sau khi đắc cử tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron tỏ ra không ưa thích ông Trump, và thường lên tiếng chỉ trích. Nhưng hiện nay, cả ông Trump lẫn ông Macron đều có động lực để hoàn thiện mối quan hệ này. Ông Macron hy vọng sẽ nâng cao vai trò của nước Pháp trong các vấn đề toàn cầu. Còn ông Trump – dường như cảm thấy bị cô lập giữa các lãnh đạo thế giới – cần một người bạn ở ngoại quốc.

Ông Trump đến thăm nước Pháp giữa cáo buộc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Một số email được công bố hôm thứ Ba cho thấy trưởng nam ông Trump hoan nghênh lời đề nghị giúp đỡ của người Nga, để chống lại đối thủ của ông là bà Hillary Clinton.

Theo quan điểm của ông Macron, việc cô lập Hoa Kỳ trên chính trường quốc tế là phản tác dụng. Vì vậy, ông Macron và ông Trump yêu cầu các nhà ngoại giao đưa ra một sáng kiến cụ thể, nhằm chuẩn bị cho tương lai của Syria.

Trong lễ hội mừng ngày Độc Lập Pháp 14 tháng 7, ông Trump là một trong những vị khách mời danh dự của nước Pháp. Hôm nay cũng là ngày đánh dấu một năm cuộc tấn công khủng bố bằng xe tải ở thành phố Nice, giết chết hơn 80 người. (Mai Đức)