13/08/2020 | 7

Tổng Thống Trump phản đối tài trợ dịch vụ bưu điện vì không ủng hộ việc bỏ phiếu qua thư

Tổng Thống Trump phản đối tài trợ dịch vụ bưu điện vì không ủng hộ việc bỏ phiếu qua thư

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống Trump vào thứ Năm, 13 tháng 8, nói rằng ông phản đối đề nghị của đảng Dân Chủ về việc tài trợ cho Dịch vụ bưu điện Hoa Kỳ USPS, vì số tiền này sẽ được dùng để tạo điều kiện cho việc bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Fox Business, Tổng Thống Trump đã chỉ trích dự luật tài trợ kinh tế 3.4 ngàn tỷ Mỹ kim được Hạ Viện Dân Chủ thông qua vào tháng 5, vốn sẽ cung cấp 25 tỷ Mỹ kim cho USPS và 3.5 tỷ cho các tiểu bang để hỗ trợ tổ chức bầu cử. Thượng Viện đã từ chối dự luật của Hạ Viện, và các cuộc đàm phán giữa đảng Dân Chủ và Tòa Bạch Ốc về kế hoạch cứu trợ mới vẫn tiếp tục bế tắc.

Các thay đổi gần đây của Dịch vụ bưu điện đã khiến thư từ bị chậm trễ nghiêm trọng, dẫn đến lo ngại rằng cơ quan này sẽ không giải quyết nổi số phiếu bầu qua thư vào trước cuộc bầu cử tháng 11. Hàng triệu cử tri dự kiến sẽ bầu cử qua thư vào tháng 11 năm nay, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Sự chậm trễ trong việc giao thư có thể khiến cử tri không nhận được phiếu bầu kịp thời để bỏ phiếu, hoặc lá phiếu của họ có thể bị gởi trả trễ hạn.

Trong khi đó, Tổng giám đốc USPS Louis DeJoy khẳng định rằng, các thay đổi của USPS, bao gồm việc xóa bỏ gần như toàn bộ thời gian làm thêm giờ, sẽ không gây trở ngại cho các cử tri muốn bỏ phiếu qua thư. Tổng Thống Trump lâu nay vẫn phản đối việc bỏ phiếu qua thư, vì cho rằng cách bỏ phiếu này dễ dẫn đến gian lận.  (BBT)