12/02/2019 | 4

Tổng thống Trump phản đối nghị quyết chấm dứt sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Saudi Arabia tại Yemen

Tổng thống Trump phản đối nghị quyết chấm dứt sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Saudi Arabia tại Yemen

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (11 tháng 2), chính quyền Tổng thống Trump đe dọa sẽ phủ quyết  mọi đề nghị chấm dứt sự hỗ trợ quân sự khỏi Yemen của Quốc hội.

Vào hai tuần trước, đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đã tái đề nghị nghị chấm dứt hỗ trợ quân sự khỏi Yemen, nhằm gửi đi một thông điệp mạnh mẽ hơn tới Riyadh về thảm họa nhân quyền ở Yemen, đồng thời lên án nước này vì sát hại ký giả Saudi Jamal Khashoggi.

Chính quyền Tổng thống cho rằng nghị quyết này không phủ hợp, vì lực lượng Hoa Kỳ không tham chiến, mà chỉ hỗ trợ quân sự ở Yemen. Ngoài ra, nghị quyết này sẽ ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ ở khu vực, và Hoa Kỳ không thể ngăn cản sự lây lan của chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Tòa Bạch Ốc đã làm nhiều thượng nghị sĩ Quốc hội rất tức giận vì đã không hoàn thành báo cáo về cái chết của ông Khashoggi trước thời hạn thứ Sáu. Ông Khashoggi bị sát hại tại tòa lãnh sự Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông là công dân Hoa Kỳ và là ký giả của tờ báo Washington Post.

Chính quyền Saudi Arabia đang lãnh đạo một liên minh đối đầu với lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen. Cuộc nội chiến đã khiến 10,000 người thiệt mạng, và khiến hàng triệu người khác có nguy cơ chết đói. Phía Hoa Kỳ đã hỗ trợ quân sự, và tình báo cho lực lượng do Saudi lãnh đạo.

Đảng Dân Chủ xem nghị quyết là cách khẳng định quyền hiến pháp của Quốc hội, trong việc quyết định sử dụng lực lượng quân đội tại các cuộc giao tranh ở nước ngoài. Các đảng viên Cộng Hòa phản đối nghị quyết lại cho rằng, sự hỗ trợ dành cho Saudi Arabia  là thỏa thuận an ninh, do đó, Hoa Kỳ không sử dụng lực lượng quân đội.

Vào tháng 12/2018, Thượng viện lần đầu tiên phê chuẩn nghị quyết rút quân đội khỏi Yemen. Tuy nhiên, Hạ viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát lại không thông qua nghị quyết này. Giờ đây Quốc hội sẽ cần đến 2/3 phiếu tán thành ở cả hai viện để vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống Trump. (Mộc Miên)