20/10/2019 | 1

Tổng thống Trump phải hủy kế hoạch tổ chức G7 2020 ở khu nghỉ mát Florida

Tổng thống Trump phải hủy kế hoạch tổ chức G7  2020 ở khu nghỉ mát Florida

Ảnh: Reuters

Vào cuối hôm thứ Bảy (19/10), Tổng thống Trump cho biết về quyết định từ bỏ kế hoạch tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh kinh tế của các nhà lãnh đạo của các quốc gia phát triển (G7), tại khu nghỉ mát của ông ở Florida vào năm 2020.

Theo Reuters đưa tin, Quyết định của Tổng thống Donald Trump được đưa ra sau khi các dân biểu đảng Dân chủ trình lên một dự luật mới, cho rằng việc sử dụng khu nghỉ mát của Tổng thống để làm địa điểm tổ chức Hội nghị G7 vào năm sau là sự lạm dụng tài sản chung vì lợi ích cá nhân. Trong một loạt đoạn tweet, Tổng thống Trump cho hay sẽ hủy bỏ kế hoạch tổ chức G7 tại Khu nghỉ mát Trump National Doral tại Miami, Florida được quyền Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney tuyên bố hôm thứ Năm (17/10). Tổng thống Trump lên án cái gọi là sự thù địch điên cuồng và vô lý từ đảng Dân chủ, và cho biết sẽ ngay lập tức tìm kiếm một địa điểm khác. Trong đó không loại trừ Trại David, một nơi các Tổng thống Hoa Kỳ thường đến nghỉ mát cùng những khách mời quan trọng.

Tổng thống Trump hứng chịu sự chỉ trích và một số cuộc điều tra của quốc hội về vấn đề tài chính và mâu thuẫn lợi ích tiềm tàng, xuất phát từ việc kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, tổng thống còn đang phải đối mặt với một cuộc điều tra luận tội về những cáo buộc theo đuổi lợi ích chính trị cá nhân trong giao dịch với Ukraine. Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (18/10), Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadle khẳng định, việc tổ chức G7 tại Doral “là một trong những ví dụ trơ trẽn nhất cho sự tham nhũng của tổng thống”, và tuyên bố sẽ điều tra các vấn đề liên quan. (Mộc Miên)

TAGS: g7