30/10/2017 | 2

Tổng thống Trump: Paul Manafort bị buộc tội vì những việc làm từ trước, không liên quan đến ban tranh cử

Tổng thống Trump: Paul Manafort bị buộc tội vì những việc làm từ trước, không liên quan đến ban tranh cử

(Ảnh: CNN)

Washington DC. (Reuters) – Theo Reuters, ông Paul Manafort -cựu trưởng ban tranh cử của Tổng Thống Trump- bị truy tố vì hành vi rửa tiền và âm mưu chống lại Hoa Kỳ, là bước nghiêm trọng nhất trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

Hiện nay, cuộc điều tra vẫn tiếp tục để xem người Nga có thông đồng với ban tranh cử của ông Trump trong cuộc bầu cử 2016 không.

Đồng sự của ông Manafort là Rick Gates cũng bị truy tố sau khi tối trình diện tại trụ sở FBI.

Bản cáo trạng gồm 12 tội danh dành cho ông Manafort là nỗ lực đầu tiên trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller. Tuy nhiên hầu hết các tội danh đều liên quan tới những công việc của ông Manafort từ cách đây một thập niên.

Trong bản cáo trạng không hề nhắc tới tên Tổng Thống Trump, cũng như các thành viên trong ban tranh cử của ông.

Sáng nay 30/10 tổng thống Trump gởi đi một tin nhắn, cho biết đây là những công việc mà ông Manafort làm từ một chục năm trước, không liên quan tới ban tranh cử. Ông đặt câu hỏi tại sao ban điều tra không nhắm vào bà Hillary Clinton và đảng Dân Chủ.

Tổng Thống luôn bác bỏ mọi cáo buộc có dính líu tới người Nga, biểu lộ sự thất vọng và gọi cuộc điều tra của ông Mueller là “cuộc săn phù thủy”.

Theo Reuters, cáo trạng nhằm vào những thỏa thuận về bất động sản và tài chính của ông Manafort, khi ông còn làm việc cho một nhóm chính trị có tên “Party of Regions”, là một đảng phái ủng hộ cựu Tổng Thống Ukraine Viktor Yanukovich.

Ông Rick Gates cũng có quan hệ với đảng phái này. (Mai Đức)