Đang tải...
07/04/2017 | 0

Tổng thống Trump, ông Tập Cận Bình ăn tối trước khi bàn về an ninh và thương mại

Tổng thống Trump, ông Tập Cận Bình ăn tối trước khi bàn về an ninh và thương mại

Palm Beach, Florida. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cùng ngồi ăn beefsteak New York với nhau tối hôm 6 tháng 4, nói chuyện xã giao trước khi đào sâu vào vấn đề về thương mại và an ninh.

Tổng thống Trump nói ông muốn nêu mối lo ngại về hoạt động thương mại của Trung Cộng, hối thúc ông Tập phải làm nhiều hơn để kiềm chế tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn trong các cuộc đàm phán đầu tiên, dù không có những thỏa thuận lớn nào được kỳ vọng.

Hội nghị thượng đỉnh tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida cho thấy một sự khởi đầu tốt đẹp. Ông Tập và phu nhân Bành Lệ Viên, cùng ông Trump và đệ nhất phu nhân Melania, ngồi tại một bàn dài được trang trí bằng những chân đèn có cắm nến, chung quanh chân đèn là những họa tiết cầu kỳ.

Theo kế hoạch, ông Trump và ông Tập gặp nhau một lần nữa trong ngày hôm nay 7 tháng 4, thảo luận chi tiết hơn về vấn đề thương mại và chính sách đối ngoại, cuối cùng 2 bên kết thúc hội nghị bằng bữa ăn trưa. Trong thời gian tranh cử, ông Trump hứa sẽ ngăn chặn việc Trung Cộng ăn cắp việc làm của người Mỹ, đồng thời xây dựng lại cơ sở sản xuất của đất nước. Giới lao động là người giúp ông Trump giành chiến thắng bất ngờ, và giờ đây ông muốn thực hiện lời hứa đó.

Trước khi gặp ông Tập, ông Trump nói rằng Hoa Kỳ bị đối xử bất công, phải ký với Trung Cộng những thỏa thuận xấu trong nhiều năm. Đó là điều ông muốn 2 bên phải bàn luận với nhau. (Mai Đức)

Loading...