23/05/2018 | 1

Tổng thống Trump nói sẽ đề nghị cắt giảm thuế mới trước tháng 11

Tổng thống Trump nói sẽ đề nghị cắt giảm thuế mới trước tháng 11

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm qua 22/05 Tổng Thống Trump cho biết ông sẽ đề nghị cắt giảm thuế mới ở một thời điểm nào đó trước tháng 11, giữa lúc đảng Cộng Hòa đang ráo riết tìm cách giữ quyền kiểm soát Quốc Hội, trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Tổng Thống Trump nói để làm việc này, ông sẽ gặp Dân Biểu Cộng Hòa Kevin Brady, là chủ tịch Ủy Ban Thuế của Hạ Viện, cũng là nơi soạn thảo những dự luật mới về thuế, và cùng thảo luận với ông Brady. Tuy nhiên Tổng Thống không đưa ra bất cứ chi tiết nào về dự luật thuế mới.

Tháng 12 năm ngoái, ông Trump đã ký vào một dự luật thuế mới trị giá 1.5 ngàn tỷ Mỹ Kim, được cho là một thành tích lập pháp có chữ ký của ông trong nhiệm kỳ đầu tiên làm tổng thống. Sau cuộc bầu cử tháng 11 năm 2016, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ là một điểm sáng cho đảng Cộng Hòa khi họ đối mặt với cử tri Mỹ vào tháng 11 năm nay, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm rưỡi.

Tất cả thành viên Cộng Hòa ở Hạ Viện và một phần ba thành viên Cộng Hòa ở Thượng Viện sẵn sàng tái tranh cử. Nếu muốn giành lại quyền kiểm soát Quốc Hội như họ từng có dưới thời Tổng Thống Barrack Obama, đảng Dân Chủ phải có thêm 23 chiếc ghế trên toàn quốc cho Hạ Viện có 435 thành viên. Trong khi đó, cuộc chiến ở Thượng Viện không làm đảng Dân Chủ lo ngại, vì cán cân chênh lệch quá thu hẹp, với tỷ lệ 51 trên 49. (Mai Đức)