02/12/2019 | 0

Tổng Thống Trump nói sẽ đánh thuế nhập cảng trở lại với thép và nhôm từ Brazil và Argentina

Tổng Thống Trump nói sẽ đánh thuế nhập cảng trở lại với thép và nhôm từ Brazil và Argentina

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Hai (02/12/2019), tổng thống Trump cho biết sẽ áp thuế nhập cảng cho thép và nhôm nhập cảng từ Brazil và Argentina. Trong hai đoạn tweet hồi sáng sớm, tổng thống Trump cho biết ông quyết định khôi phục lại thuế nhập cảng vì đồng tiền của hai quốc gia Nam Mỹ đang mất giá nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu cho nông dân Hoa Kỳ.

Tổng thống nói lệnh khôi phục thuế nhập cảng cho kim loại từ Brazil và Argentina sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Chính quyền tổng thống Trump đã miễn trừ Brazil và Argentina khỏi bị đánh thuế nhập cảng 25% cho thép, và 10% cho nhôm mà Hoa Kỳ áp dụng từ năm ngoái. Tháng 03/2018, đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Robert Lighthizer nói với Quốc hội rằng tổng thống đã tạm dừng đánh thuế kim loại vì các nước này đang đàm phán thương mại với Hoa Kỳ. Tổng thống Trump đã kêu gọi Cơ Quan Dự trữ Liên bang tìm cách ngăn chặn các quốc gia phá giá đồng tiền, mà ông cho rằng sẽ khiến nông dân và các nhà sản xuất Hoa Kỳ ở thế bất lợi. Cơ Quan Dự trữ Liên bang cùng chủ tịch, Jerome Powell thường là mục tiêu chỉ trích của tổng thống Trump.

Trích dẫn một số nước Châu Âu có lãi suất âm, tổng thống cáo buộc ngân hàng trung ương kìm hãm tăng trưởng kinh tế, và đôi khi kêu gọi lãi suất bằng 0 hoặc âm. Ủy ban hoạch định chính sách của Cơ Quan Dự trữ Liên bang đã bỏ phiếu để cắt giảm lãi suất ba lần liên tiếp trong năm nay, và sẽ tiếp tục vào ngày 10 và 11/12/2019.

Mộc Miên