31/07/2018 | 0

Tổng thống Trump nói sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo Iran mà không đặt trước điều kiện

Tổng thống Trump nói sẵn sàng đàm phán với lãnh đạo Iran mà không đặt trước điều kiện

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo Reuters, hôm qua Tổng Thống Trump cho biết ông sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran vô điều kiện, để thảo luận về cách hoàn thiện mối quan hệ với quốc gia Cộng Hòa Hồi Giáo này, sau khi ông rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran năm 2015.

Tổng thống Trump nói nếu phía Iran muốn gặp, phía Mỹ sẽ gặp. Tổng thống đưa ra phát biểu trên tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc, khi được một phóng viên hỏi ông có sẵn sàng gặp Tổng Thống Iran Hassan Rouhani hay không.

Đáp lại, phía Iran nói rằng chỉ có một cách giúp Hoa Kỳ quay trở lại cuộc đàm phán, là Hoa Kỳ phải quay trở lại thỏa thuận nguyên tử Iran với các cường quốc thế giới, mà tổng thống Mỹ tuyên bố rút lui trong tháng 5.

Washington luôn đặt mục tiêu là buộc Tehran phải chấm dứt chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử, cũng như ngừng hỗ trợ các nhóm phiến quân ở Trung Đông, nơi Iran tham gia rất sâu vào các cuộc chiến tranh từ Yemen đến Syria. Hiện nay Iran và các cường quốc gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Cộng, đang làm việc theo một cách khác để cứu vãn thỏa thuận nguyên tử, ngay cả khi Hoa Kỳ bắt đầu áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Không một tổng thống Mỹ nào gặp lãnh đạo Iran kể từ khi Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran sau cuộc cách mạng năm 1979, lật đổ tổng thống Iran lúc bấy giờ là đồng minh của Hoa Kỳ. Năm 2013, Tổng Thống Barack Obama phá vỡ ba thập niên đóng băng bằng một cuộc điện đàm với ông Rouhani. (Mai Đức)