28/04/2017 | 2

Tổng thống Trump nói muốn Nam Hàn trả 1 tỷ USD cho hệ thống THAAD

Tổng thống Trump nói muốn Nam Hàn trả 1 tỷ USD cho hệ thống THAAD

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump nói với Reuters rằng Seoul nên trả tiền cho hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD, và ông định giá hệ thống THAAD này là một tỷ Mỹ kim.

Trong buổi phỏng vấn với Reuters diễn ra tại Tòa Bạch Ốc vào hôm qua 27/04, tổng thống Trump nói hiện nay Hoa Kỳ đang điều động hệ thống THAAD tới Nam Hàn, giúp Nam Hàn phòng thủ trước cuộc tấn công bằng hỏa tiễn tiềm tàng từ phía Bắc Hàn. Tổng thống đặt câu hỏi hệ thống này có giá một tỷ Mỹ kim, tại sao Hoa Kỳ phải trả tiền để Nam Hàn sử dụng miễn phí. Ông Trump nói với Reuters rằng ông đã thông báo với Nam Hàn điều đó. Ông nghĩ nếu Nam Hàn trả tiền cho vũ khí này thì điều đó thích hợp hơn.

Tập đoàn Lockheed Martin là nhà thầu chính cung cấp hệ thống THAAD cho Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Khi được hỏi về nhận xét trên của tổng thống Trump, một cựu viên chức Bộ Ngoại Giao ước tính giá trị của hệ thống THAAD có thể lên tới 1.2 tỷ Mỹ kim. Nhưng ông này nói rằng Hoa Kỳ sẽ không bán hệ thống THAAD cho Seoul. Ngay sau đó, một cố vấn ngoại giao của ứng cử viên tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in nói rằng đề nghị của ông Trump buộc Nam Hàn phải trả một tỷ Mỹ kim là bất khả thi. Sau khi cân nhắc, việc mua hệ thống THAAD không thể thực hiện. (Mai Đức)