22/06/2018 | 1

Tổng thống Trump nói Bắc Hàn bắt đầu giải trừ nguyên tử nhưng không có bằng chứng

Tổng thống Trump nói Bắc Hàn bắt đầu giải trừ nguyên tử nhưng không có bằng chứng

Washington DC – Hôm qua 21/06, Tổng Thống  Trump nói rằng Bắc Hàn cho nổ tung 4 địa điểm thử nghiệm nguyên tử lớn nhất, và tiến trình giải trừ nguyên tử của Bắc Hàn đã bắt đầu. Tuy nhiên, nhiều viên chức chính phủ cho biết không hề có bằng chứng nào cho việc nổ tung 4 địa điểm thử nghiệm cả.

Tổng thống đưa ra ý kiến trên tại một cuộc họp nội các ở Tòa Bạch Ốc, và nói thêm rằng Bắc Hàn đã ngưng phóng hỏa tiễn, kể cả hỏa tiễn đạn đạo. Điều đó rất có ý nghĩa vì tiến trình giải trừ nguyên tử đang diễn ra.

Theo Reuters, không ai rõ tổng thống Trump muốn nói tới những địa điểm nào ở Bắc Hàn. Nhiều viên chức quen thuộc với thông tin tình báo, cũng như các địa điểm thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn, cho rằng họ không nhìn thấy bằng chứng nào cho tuyên bố trên. Họ chỉ biết rằng kể từ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore tới nay, phía Bắc Hàn vẫn án binh bất động.

Một viên chức xin được giấu tên, cho rằng có thể tổng thống đề cập tới vụ nổ trong tháng 5, mà phía Bắc Hàn nói là phá hủy một số đường hầm tại địa điểm thử nghiệm nguyên tử ở Punggye-ri, và một bệ phóng hỏa tiễn đạn đạo tầm trung ở Iha- ri. Các viên chức xác nhận không hề có hoạt động nào trong tháng 6.

Phát ngôn viên Heather Nauert của Bộ Ngoại Giao cho biết họ thường xuyên liên lạc với viên chức Bắc Hàn từ ngày 12 tháng 6 tới nay, để thúc đẩy Bình Nhưỡng hoàn thành thỏa thuận chung mà Kim Jong Un đã ký với Tổng Thống  Trump, nhưng bà Nauert không cung cấp thêm chi tiết. (Mộc Miên)