24/06/2017 | 0

Tổng thống Trump nhìn nhận Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử, chỉ trích Obama không làm gì cả

Tổng thống Trump nhìn nhận Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử, chỉ trích Obama không làm gì cả

Washington DC. (Reuters) – Trong một tin nhắn gởi đi để chỉ trích cựu tổng thống Obama vào tối hôm qua 23/06, tổng thống Trump tỏ vẻ như đã nhìn nhận có sự can thiệp của người Nga vào cuộc tranh cử tổng thống 2016.

Tổng thống Trump nhắn tin rằng: “Chính quyền Obama biết rất lâu từ trước ngày 8/11 về chuyện người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, nhưng tại sao không làm gì cả?”.

Tin nhắn này được đưa ra sau khi tổng thống Trump có buổi phỏng vấn với Fox News. Trong buổi phỏng vấn này, ông cũng đưa ra ý kiến tương tự để chỉ trích cựu tổng thống Obama. Ông Trump nói: “…Tôi vừa nghe lần đầu tiên rằng ông Obama biết chuyện người Nga từ trước cuộc bầu cử, nhưng không làm gì cả, và cũng không ai muốn nói về điều đó…”.

Vào đầu tháng 12/2016, tờ Washington Post đăng tin CIA kết luận người Nga nỗ lực giúp ông Trump giành chiến thắng. Tổng thống Trump hoàn toàn bác bỏ cáo buộc đó.

Trong số ra hôm qua, Washington Post đăng lại tin trên, cho biết trong tháng 8, tức là 3 tháng trước bầu cử, CIA gởi báo cáo về việc người Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử cho ông Obama. Tuy nhiên ông Obama không có phản ứng, vì sợ việc cáo buộc tổng thống Vladimir Putin sẽ bị xem là hành động ủng hộ bà Hillary Clinton.

Trong tháng 10, lãnh đạo các cơ quan tình báo Hoa Kỳ tiếp tục gởi báo cáo cho ông Obama, xác định hacker Nga đột nhập vào hệ thống email của đảng Dân Chủ, nhấn mạnh hành động trên nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử, nhưng không đi đến cáo buộc người Nga tìm cách giúp ông Trump.

Tuy nhiên, vào tháng giêng 2017, tình báo Hoa Kỳ đã gởi ra bản giải mật báo cáo rằng, chính tổng thống Nga Putin đã trực tiếp ra lệnh làm xáo trộn bầu cử Hoa Kỳ, gây hoen ố cho bà Clinton và giúp tăng cơ hội cho Donald Trump thắng cử.  Chính tổng thống đắc cử Donald Trump đã được nghe báo cáo về giải trình này, nhưng lúc đó ông lại tuyên bố những nỗ lực của Nga tuyệt đối không gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Cũng liên quan đến người Nga, cách đây hơn nửa năm, tổng thống Obama ra lệnh đóng cửa 2 tòa nhà ngoại giao của Nga để trừng phạt, vì cho rằng người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử để ủng hộ ông Trump. Tòa Bạch Ốc ra lệnh 35 nhân viên ngoại giao phải rời khỏi nước Mỹ trong vòng 24 giờ.

Vào tháng 12 năm 2016, khi viên chức Mỹ bước vào tòa nhà này ở Maryland và New York, họ thấy nhiều dụng cụ bị hủy, và tin rằng đây là dụng cụ được sử dụng vào công việc tình báo. FBI được đề nghị điều tra những dụng cụ này, để xem liệu chúng có được sử dụng để can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2016 không.

Một cựu viên chức tiết lộ trong số hàng trăm món đồ bị vất lại hiện trường, có nhiều hệ thống ăng-ten, máy computer, dụng cụ điện tử, hàng chục tủ đựng hồ sơ cùng nhiều vật dụng linh tinh khác. Có một số dụng cụ biến mất, và bị nghi là người Nga mang chúng về nước.

Sự tiết lộ này một lần nữa dấy lên câu hỏi, tòa nhà dùng cho giới chức ngoại giao Nga có phải là nơi thực hiện các hoạt động can thiệp cuộc bầu cử không. (Mai Đức)