07/08/2017 | 0

Tổng thống Trump nhắn tin twitter ca ngợi biện pháp trừng phạt Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc

Tổng thống Trump nhắn tin twitter ca ngợi biện pháp trừng phạt Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc

Washington DC. (Reuters) – Khuya hôm qua 8 tháng 8, Tổng Thống Trump nhắn tin twitter rằng ông vừa nói chuyện với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in. Ông rất vui trước kết quả bỏ phiếu áp đảo 15 trên 0 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, cho biện pháp trừng phạt Bắc Hàn.

Tin nhắn được gởi đi một ngày sau khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua một số biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng, sau cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa ICBM diễn ra gần đây nhất. Lệnh trừng phạt có thể làm thiệt hại hàng tỉ USD giá trị xuất khẩu hàng năm của Bắc Hàn.

Tòa Bạch Ốc phát hành tuyên bố cho CBS News, nói rằng 2 lãnh đạo Hoa Kỳ và Nam Hàn “cam kết” tuân thủ lệnh trừng phạt, và thúc giục cộng đồng quốc tế làm theo. Trong lúc này, chính quyền Trung Cộng cũng lên tiếng kêu gọi Bắc Hàn nên chấm dứt các cuộc phóng thử hỏa tiễn và nguyên tử.

Đối với Hoa Kỳ, đó là dấu hiệu được chờ đợi từ lâu, cho thấy nỗ lực của tổng thống Trump nhằm tìm kiếm sự trợ giúp của Bắc Kinh đang có kết quả. Trong thời gian qua, ông Trump tìm cách kêu gọi Tập Cận Bình siết chặt các hoạt động về kinh tế và ngoại giao đối với Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Hàn bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Manilla, kêu gọi Bắc Hàn nên bình tĩnh trước biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Trong lời cảnh báo bất thường, ông Vương nói Bắc Hàn không nên vi phạm quyết định của Liên Hiệp Quốc, hoặc khiêu khích công đồng quốc tế bằng cách phóng thử hỏa tiễn. (Mai Đức)