15/03/2018 | 2

Tổng thống trump nhắn tin sai về con số thặng dư thương mại với Trung Cộng

Tổng thống trump nhắn tin sai về con số thặng dư thương mại với Trung Cộng

Washington DC. (Reuters) – Tại buổi họp báo hôm qua 14/03, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ Trump đang đặt áp lực lên Trung Cộng, buộc nước này cắt giảm thặng dư thương mại 100 tỷ Mỹ Kim với Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Sarah Sanders đưa ra ý kiến trên để làm rõ một tin nhắn của tổng thống vào tuần trước. Vào Thứ Tư tuần trước, tổng thống Trump nhắn tin rằng Trung Cộng được yêu cầu phải đưa kế hoạch làm giảm sự mất cân bằng thương mại 1 tỷ Mỹ Kim với Hoa Kỳ, nhưng “thực sự ý của ông” là 100 tỷ Mỹ Kim.

Theo dữ liệu của cơ quan thống kê, trong năm 2017, Hoa Kỳ bị thâm hụt thương mại 375 tỷ Mỹ Kim với Trung Cộng, chiếm 2/ 3 trong tổng số 566 tỷ thâm hụt thương mại toàn cầu. Phía Trung Cộng báo cáo cho thấy trong năm 2017, con số thặng dư thương mại của họ với Hoa Kỳ chỉ là 276 tỷ Mỹ Kim trong tổng số thặng dư toàn cầu của Trung Cộng là 422.5 tỷ Mỹ Kim.

Phát ngôn viên Sanders từ chối cung cấp chi tiết về cách chính phủ Hoa Kỳ muốn Trung Cộng phải cắt giảm thặng dư như thế nào, hoặc mua thêm các sản phẩm của Hoa Kỳ như đậu nành hay máy bay là có thể đủ. Hoặc Trung Cộng phải thay đổi chính sách công nghiệp, hoặc giảm trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước, hoặc tiếp tục giảm sản xuất thép và nhôm…

Trong  số ra sáng nay, tại mục bình luận trên tờ Global Times, Hoàn Cầu Thời Báo, tiếng nói bán chính thức của chính quyền Trung Cộng, cho rằng Hoa Kỳ đang đóng vai “nạn nhân”. Bài bình luận viết rằng: “nếu Hoa Kỳ muốn giảm thâm hụt thương mại, họ nên buộc người Mỹ phải làm việc nhiều hơn nữa, và phải thay đổi theo nhu cầu của thị trường thế giới, chứ không phải là đòi hỏi toàn thế giới thay đổi”. (Mai Đức)