16/05/2017 | 0

Tổng thống Trump nhắn tin qua Twitter, khẳng định có quyền chia sẻ thông tin với Nga

Tổng thống Trump nhắn tin qua Twitter, khẳng định có quyền chia sẻ thông tin với Nga

Washington DC. (Reuters) – Trong khi cố vấn an ninh McMaster khẳng định không có chuyện chia xẻ thông tin tình báo mật, thì Tổng thống Donald Trump bênh vực quyết định tiết lộ thông tin cho viên chức Nga, trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc vào thứ Tư 10/05 tuần trước.

Trong tin nhắn gởi đi vào sáng nay 16/05, ông Trump nói rằng ông có quyền chia sẻ “sự thật có liên quan tới chủ nghĩa khủng bố và an toàn trên các chuyến bay”. Tổng thống Trump gởi tin nhắn trên Twitter để phản đối một số chỉ trích, trong đó có cả của thành viên Cộng Hòa, sau khi Washington Post đăng tin ông tiết lộ thông tin bí mật về hoạt động chống ISIS của tình báo Hoa Kỳ.

Trước đó, các viên chức hàng đầu của Tòa Bạch Ốc đã bác bỏ cáo buộc Tổng thống Trump tiết lộ thông tin tối mật cho ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Theo cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster là người có mặt tham gia cuộc họp, tổng thống và ngoại trưởng Lavrov chỉ xem xét mối đe dọa chung từ phía tổ chức khủng bố – bao gồm nhóm ISIS – trong đó có cả mối đe dọa đối với ngành hàng không. Cố vấn McMaster khẳng định không có nguồn tin tình báo nào, hoặc phương pháp tình báo nào được thảo luận; cũng không có hoạt động quân sự nào được tiết lộ trong cuộc họp. Ông McMaster nhấn mạnh cá nhân ông ngồi tại bàn thảo luận, không hề nghe bất cứ điều gì như Washinton Post đưa tin. Tại Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Rex Tillerson cũng  cho biết tổng thống Trump chỉ thảo luận về nỗ lực chung cũng như mối đe dọa chung có liên quan tới các nhóm khủng bố.

Tối hôm qua 15/05, 2 viên chức xin giấu tên nói rằng ông Trump chia sẻ thông tin tình báo – được một đồng minh của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống ISIS cung cấp – với ngoại trưởng Nga và Đại sứ Nga Sergei Kislyak. Theo 2 viên chức trên, ông Trump tỏ vẻ “khoe khoang khoác lác” khi trò chuyện với Đại sứ Nga.

Trong tin nhắn trên Twitter sáng nay 16/05, ông Trump viết rằng là tổng thống Hoa Kỳ, tại một cuộc họp công khai ở Tòa Bạch Ốc, ông có quyền chia sẻ với người Nga về sự thật có liên quan tới chủ nghĩa khủng bố và an toàn trên các chuyến bay. Ông làm vậy vì lý do nhân đạo. Ngoài ra, ông cũng muốn người Nga tăng cường cuộc chiến chống ISIS và chủ nghĩa khủng bố. Trong một tin nhắn sau đó, ông Trump chỉ trích những người rò rỉ thông tin trong cộng đồng tình báo. Đây là mục tiêu quen thuộc của ông Trump trong vài tháng qua.

Đảng Dân Chủ đã tức giận trước báo cáo của Washington Post, gọi hành vi của ông Trump là “nguy hiểm” và “cẩu thả”. Đảng Cộng Hòa cho rằng nếu thông tin này là chính xác, thì ông Trump sẽ gặp rắc rối lớn.

Chỉ mới vào tuần trước, ông Trump cũng đã mâu thuẫn với viên chức Tòa Bạch Ốc khi giải thích về quyết định sa thải giám đốc FBI James Comey. Các viên chức nói tổng thống làm theo đề nghị của thứ trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein, trong khi ông Trump nói tự mình có quyết định này. (Mai Đức)