08/04/2018 | 2

Tổng thống Trump nhắn tin đe dọa Putin và ‘con thú Assad’ sau vụ tấn công hóa học

Tổng thống Trump nhắn tin đe dọa Putin và ‘con thú Assad’ sau vụ tấn công hóa học

Washington, D.C. (Reuters) – Tổng thống Trump hôm Chủ Nhật 8 tháng 4 phản ứng với những tin tức về một cuộc tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại thành phố Douma của Syria.

Trong một loạt tin nhắn vào lúc sáng sớm, ông Trump đổ lỗi cho Tổng thống Syria Bashar Assad và các đồng minh quốc tế của ông này trong cuộc tấn công, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Trong những nhận định mang tính chỉ trích nhất của ông Trump nhắm vào Tổng thống Nga Putin, ông Trump đe dọa sẽ có một “giá nặng để trả” đối với những người nào đang hỗ trợ chế độ Assad. Trong tin nhắn của mình, ông Trump cũng gọi tổng thống Syria là “Con thú Assad”.

Các nhà hoạt động đối lập Syria và những nhóm cứu nạn hôm Chủ Nhật cho biết, một cuộc tấn công bằng khí độc nhằm vào thị trấn Douma đang do phe nổi dậy chiếm giữ gần thủ đô Damascus đã giết chết ít nhât 40 người, phần lớn là dân thường và trẻ em. Hai chính phủ Syria và Nga đều phủ nhận đã tiến hành cuộc tấn công.

Về phía cuối loạt tin nhắn, Tổng thống Trump đổ lỗi cho vị tiền nhiệm Tổng thống Barack Obama là đã không hành động chống lại chế độ Assad vào thời kỳ đầu của cuộc nội chiến Syria.

Hiện chưa rõ chính phủ Hoa Kỳ đang toan tính bước đi nào để đáp lại cuộc tấn công. Hồi tháng Tư năm ngoái, để đáp lại một cuộc tấn công tương tự, ông Trump đã ra lệnh phóng hàng chục hỏa tiễn hành trình Tomahawk vào một căn cứ quân sự của Syria tại Shayrat. Trong tuần qua, ông Trump tuyên bố muốn sớm rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Syria. (Huy Lam)

TAGS: syria