17/12/2019 | 5

Tổng thống Trump nhận định “những hành động của luật sư Rudy Giuliani tại Ukraine là vì yêu nước”

Tổng thống Trump nhận định “những hành động của luật sư Rudy Giuliani tại Ukraine là vì yêu nước”

Ảnh: CBSNews

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ hai (ngày 16 tháng 12), trong một trong một cuộc thảo luận về cải cách quy định tại Tòa Bạch Ốc với các thống đốc trên toàn quốc, Tổng Thống Trump đã lên tiếng bảo vệ luật sư riêng, ông Rudy Giuliani, mô tả vị luật sư này là “một trong những chiến sĩ chống tội phạm giỏi nhất đất nước trong vòng 50 năm qua.”

Đầu tháng qua, trong khi Tổng Thống Trump đang phải đối mặt với cuộc điều tra luận tội của Hạ Viện về cáo buộc ông đã ép Ukraine điều tra về đối thủ chính trị Joe Biden trong một cuộc điện đàm vào ngày 25 tháng 7, ông Giuliani đã đến Ukraine để tìm những bằng chứng cho thấy quốc gia này đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ.”

Tại cuộc thảo luận, Tổng Thống Trump nói rằng ông Giuliani đã “nhận thấy sự giả tạo trong cuộc điều tra luận tội,” và đã đến Ukraine “vì yêu nước.” Bình luận của Tổng Thống Trump được đưa ra sau khi tờ báo The New Yorker đăng một bài báo về một cuộc phỏng vấn với ông Giuliani, trong đó ông nói rằng cần phải loại trừ  Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine Marie Yovanovitch vào mùa xuân để theo đuổi các cuộc điều tra.

Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu luận tội vào thứ tư (ngày 17 tháng 10), với một phiên tòa tại Thượng viện sẽ tổ chức sau kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh. Tổng Thống Trump cho biết ông muốn một phiên tòa lớn với góp mặt của nhiều nhân chứng, bao gồm cả gia đình ông Biden và người tố giác giấu tên, nhưng Đảng Cộng hòa lại muốn một phiên tòa nhanh chóng.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cho biết ông đã quyết định luận tội. Trên chương trình “Face The Nation”, ông Graham cho biết Hạ Viện đang vũ khí hóa quá trình luận tội bằng cách không cho phép Tổng Thống và Thượng Viện tham gia quá trình điều tra, và ông muốn kết thúc việc này ngay lập tức. (BBT)