26/07/2017 | 1

Tổng thống Trump: người chuyển giới không được phục vụ trong quân đội

Tổng thống Trump: người chuyển giới không được phục vụ trong quân đội

Washington DC. (Reuters) – Trong một loạt tin nhắn gởi đi sáng nay 26/07, tổng thống Trump cho biết sẽ không cho phép cá nhân chuyển giới phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ dưới bất kỳ hình thức nào.

Nội dung các tin nhắn nói rằng, sau khi tham vấn với các vị tướng lĩnh cũng như các chuyên gia quân sự, tổng thống Trump thông báo rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận hoặc cho phép cá nhân chuyển giới phục vụ tại bất kỳ hoạt động nào trong Quân Lực Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump nhấn mạnh quân đội Hoa Kỳ phải tập trung vào chiến thắng áp đảo và quyết liệt, không thể để chi phí khổng lồ cho việc chuyển đổi giới tính trở thành một gánh nặng y tế, theo yêu cầu của người chuyển giới đang phục vụ trong quân đội.

Năm ngoái, theo lệnh của cựu tổng thống Obama, Ngũ Giác Đài chấm dứt lệnh cấm đối với người đồng tính và chuyển giới đang hoạt động trong quân đội Hoa Kỳ. Bộ Quốc Phòng lên kế hoạch bắt đầu cho phép người chuyển giới ghi danh nhập ngũ, đồng thời cho phép người chuyển giới có được 18 tháng thử thách để ổn định giới tính của họ.

Trong năm ngoái, cựu Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Ash Carter cho biết có khoảng 4,000 quân nhân chuyển giới đang phục vụ trong quân đội.

Trong tháng 6/2017, Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Jim Mattis chấp thuận một giai đoạn chậm trễ 6 tháng, để chờ đợi việc ghi danh cho người chuyển giới. Tuy nhiên, quyết định của ông Mattis khiến nhóm ủng hộ người chuyển giới lo ngại. (Mai Đức)