14/09/2017 | 0

Tổng thống Trump ngụ ý sẽ bắt người giàu đóng thuế cao hơn

Tổng thống Trump ngụ ý sẽ bắt người giàu đóng thuế cao hơn

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Trump nói rằng theo kế hoạch cải cách thuế của ông, người Mỹ giàu có sẽ không lợi, có thể phải đóng thuế cao hơn.

Trong cuộc gặp với nhóm dân biểu lưỡng đảng tại Tòa Bạch Ốc hôm qua 13/09, tổng thống Trump cho biết mục tiêu chính của ông là cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, cắt giảm thuế doanh nghiệp để tăng cường việc làm. Ông nói kế hoạch này dành cho tầng lớp trung lưu cũng như công ăn việc làm ở Hoa Kỳ, và ông tin rằng giới nhà giàu sẵn sàng trả nhiều tiền hơn.

Theo chuyên gia thuế, tổng thống Trump có thể tăng thuế suất đối với người có thu nhập cao, bằng cách giảm mức trần đối với khoản thế chấp đủ điều kiện, khấu trừ lãi suất từ 1 triệu Mỹ Kim xuống còn 500,000 Mỹ Kim. Còn theo các nhà phân tích, hành động này có thể đóng lỗ hổng cho phép các nhà tài chính Wall Street đóng thuế thấp so với thu nhập của họ.

Steven Rosenthal là thành viên Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách Thuế Hoa Kỳ, cho biết tổng thống không thể tăng thuế từ thu nhập đầu tư. Thay vào đó, tổng thống chỉ có thể đóng lỗ hổng mang lại phần lớn lợi ích cho các nhà tài chính siêu giàu, dù họ vẫn có thể tìm cách tránh thuế.

Tại buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc xác nhận tổng thống tổ chức bữa ăn tối cho lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer và lãnh đạo Dân Chủ Hạ Viện Nancy Pelosi, thảo luận về cải cách thuế và các mục khác trong chương trình nghị sự.

Phát ngôn viên Sarah Sanders nói tổng thống muốn làm việc với những người muốn Hoa Kỳ tiến lên phía trước. (Mai Đức)