12/10/2017 | 0

Tổng thống Trump nghĩ tới Bắc Hàn khi nói câu “lặng yên trước cơn bão”

Tổng thống Trump nghĩ tới Bắc Hàn khi nói câu “lặng yên trước cơn bão”

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump dường như khẳng định rằng ông đang nghĩ tới Bắc Hàn khi thốt ra câu “lặng yên trước cơn bão”, trong một cuộc họp với các lãnh đạo quân sự vào giữa tuần trước.

Tại buổi phỏng vấn với Fox News hôm qua 11 tháng 10, ông Trump được hỏi ông nghĩ gì khi nói ra cụm từ khó hiểu trên, vì cụm từ đó khiến nhiều người nghĩ tới mối quan hệ Hoa Kỳ Bắc Hàn đang rơi xuống vực sâu và có thể dẫn tới chiến tranh. Tổng thống đã trả lời Hoa Kỳ không thể để điều này tiếp tục diễn ra nữa. Lẽ ra Hoa Kỳ có thể giải quyết điều này từ cách đây 25 năm, 15 năm hoặc thậm chí từ cách đây 5 năm.

Tổng thống Trump nói thêm rằng Trung Cộng là một nhân tố rất hữu ích trong tình huống này, vì họ cắt đứt mọi giao dịch ngân hàng với Bắc Hàn, đây là điều Trung Cộng chưa bao giờ làm với Bắc Hàn.

Tổng thống Trump nhắc lại chuyện người tiền nhiệm Bill Clinton ký một thỏa thuận với Bắc Hàn, cung cấp hàng tỷ Mỹ Kim và Bắc Hàn đòi gì cũng được đáp ứng. Nhưng khi chữ ký trên thỏa thuận vừa ráo mực, Bắc Hàn tiếp tục thử nghiệm hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử.

Thứ Năm tuần trước, trong lúc đứng chụp hình cùng các lãnh đạo quân sự trước khi mời họ vào phòng ăn tối, Tổng Thống Trump đột nhiên nói câu “lặng yên trước cơn bão”, khiến giới truyền thông thắc mắc. Bữa ăn tối được tổ chức sau khi tổng thống và các lãnh đạo quân sự thảo luận về Iran, Bắc Hàn, Afghanistan và cuộc chiến chống ISIS. (Mai Đức)