14/09/2017 | 0

Tổng thống Trump ngăn chặn công ty Trung Cộng mua công ty Lattice sản xuất chip bán dẫn

Tổng thống Trump ngăn chặn công ty Trung Cộng mua công ty Lattice sản xuất chip bán dẫn

Washington DC. (CBS) – Tổng Thống Trump ngăn chặn một công ty cổ phần tư nhân được Trung Cộng hậu thuẫn  mua lại một công ty sản xuất chip bán dẫn ở Hoa Kỳ.

Hành động này đưa ra tín hiệu rõ ràng cho Bắc Kinh rằng Washington phản đối thỏa thuận mua lại các công ty Mỹ có liên quan đến kỹ thuật ứng dụng trong quân sự.

Kế hoạch mua lại công ty Lattice Semiconductor với giá 1.3 tỷ Mỹ kim của Canyon Bridge Capital Partners được Trung Cộng hỗ trợ, là một trong những nỗ lực lớn nhất của họ nhằm lọt vào lĩnh vực microchip ở Hoa Kỳ. Đây là thỏa thuận đầu tiên được thông báo sau những cuộc đàm phán kéo dài trong suốt một năm.

Tuy nhiên, Reuters đăng một số phóng sự điều tra về các cuộc đàm phán này vào tháng 11 năm ngoái, cho thấy Canyon Bridge Capital Partners không những được chính quyền Bắc Kinh tài trợ một phần vốn, mà còn có liên kết với chương trình không gian của Trung Cộng. Do đó, các nhà quản lý Hoa Kỳ bắt đầu tiến hành chương trình giám sát.

Các viên chức Bộ Quốc Phòng cũng lên tiếng lo ngại trước việc một công ty  được Bắc Kinh tài trợ vốn mua lại Lattice Semiconductor.

Theo Reuters, Lattice Semiconductor có nhà máy ở Portland, Oregon, sản xuất một loại chip nhằm cho phép các công ty có thể sử dụng phần mềm của họ vào những mục đích khác nhau.

Dù Lattice Semiconductor khẳng định không bán con chip cho quân đội Hoa Kỳ, tổng thống Trump vẫn ra sắc lệnh buộc 2 bên phải làm những bước cần thiết, để xóa bỏ giao dịch vĩnh viễn trong vòng 30 ngày. (Mai Đức)