13/03/2018 | 0

Tổng thống Trump ngăn chặn Broadcom mua lại Qualcomm vì an ninh quốc gia

Tổng thống Trump ngăn chặn Broadcom mua lại Qualcomm vì an ninh quốc gia

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 12/03, Tổng Thống Trump ngăn chặn việc công ty sản xuất dụng cụ bán dẫn Broadcom của Singapore mua lại công ty Qualcomm của Hoa Kỳ, với lý do an ninh quốc gia. Lệnh cấm này chấm dứt một thương vụ được chưa là lớn nhất chưa từng có trong ngành công nghiệp kỹ thuật.

Tổng thống ra lệnh ngăn chặn thương vụ trị giá 117 tỷ Mỹ Kim giữa Broadcom có trụ sở tại Singapore, với Qualcomm có trụ sở tại San Diego, phản ảnh mối lo ngại về khả năng đặt ra tiêu chuẩn cho thế hệ điện thoại di động 5G tiếp theo của Mỹ có thể bị lọt ra ngoài hoặc bán lại cho các công ty Trung Cộng. Lệnh cấm của tổng thống được phát hành hôm qua, trong đó nói rằng bất cứ hành vi sáp nhập, hoặc mua bán, tương tự như thương vụ giữa Broadcom và Qualcomm đều bị cấm.

Trước đây Qualcomm (San Diego) nổi tiếng là một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Huawei Technologies (Trung Cộng), khiến Qualcomm trở thành một tài sản quý giá mà Broadcom muốn mua lại bằng mọi giá. Theo nguồn tin của Reuters, Qualcomm bác bỏ đề nghị 117 tỷ Mỹ Kim trước khi có lệnh cấm của tổng thống, vì thương vụ này đang bị Ủy Ban Đầu Tư Ngoại Quốc Vào Hoa Kỳ (CFIUS) điều tra. Đây là ủy ban có nhiều cơ quan tham gia được Bộ Tài Chính dẫn dắt, có nhiệm vụ đánh giá tác động về an ninh quốc gia khi các công ty ngoại quốc muốn mua lại các công ty Mỹ.

Nếu không có lệnh cấm, trong vòng 10 năm nữa, quân đội Hoa Kỳ sẽ phải mua dụng cụ bán dẫn của Huawei, vì không còn sự lựa chọn nào khác. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục