14/11/2017 | 0

Tổng thống Trump thuyết phục thủ tướng CSVN mua thiết bị quân sự của Hoa Kỳ

Tổng thống Trump thuyết phục thủ tướng CSVN mua thiết bị quân sự của Hoa Kỳ

(Ảnh: NY Daily News)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thuyết phục thủ tướng CSVN hãy mua thiết bị quân sự của Hoa Kỳ, vì ông đang cần lập thành tích chiến thắng nhanh chóng trước cuộc bầu cử sắp tới.

Tin từ Bloomberg nói rằng ông Trump đã lập đi lập lại vào tai của thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc câu hỏi, vì sao Việt Nam không chi thêm tiền để mua vũ khí của Hoa Kỳ. Bloomberg cho rằng ông Trump đang cần lấy điểm, vì sẽ tái ứng cử lần nữa.

Theo Bloomberg, các thương vụ mua bán vũ khí theo nhãn quan của Trump sẽ giúp ông tăng điểm tín nhiệm đối với người dân Mỹ. Trump có vẻ dành nhiều thời gian trong chuyến công du Á châu, để thuyết phục các quốc gia khác mua vũ khí của Hoa Kỳ.

Bloomberg nhận xét rằng ông Trump có vẻ muốn lặp lại sự thành công đầu tiên của mình ở quốc nội bằng cách ký hàng loạt thoả ước vũ khí khổng lồ với Saudi Arabia đầu năm nay.

Bloomberg nói rằng ông Trump hiếm khi hạ mình tại một quốc gia yếu kém như Việt Nam, để bảo họ rằng nếu mua vài chiếc F-18 thì sẽ giành được tình cảm của Trump. Thế nhưng, lần này thì ông Trump về nước mà không nhận được bất kỳ đơn đặt hàng nào, dành cho các nhà thầu quốc phòng của Hoa Kỳ.

Ngay cả giá trị của các “thỏa thuận thương mại” 12 tỉ USD cũng không có gì chắc chắn là sẽ trở thành các hợp đồng thương mại chính thức trong tương lai.

Nguồn tin này cũng nói rằng ông Trump có vẻ thất vọng, vì một số đồng minh của Hoa Kỳ tại Á châu mà ông gặp gỡ trong chuyến công du lần này bày tỏ thái độ hờ hững với việc thắt chặt bang giao với Hoa Kỳ.

Song Châu / SBTN