03/06/2020 | 1

Tổng Thống Trump muốn thay đổi địa điểm tổ chức hội nghị quốc gia đảng Cộng Hòa

Tổng Thống Trump muốn thay đổi địa điểm tổ chức hội nghị quốc gia đảng Cộng Hòa

North Carolina Gov. Roy Cooper speaks during a briefing at the Emergency Operations Center in Raleigh, N.C., Tuesday, June 2, 2020. (Ethan Hyman/The News & Observer via AP)

Tin từ Raleigh, North Carolina — Vào thứ ba (ngày 2 tháng 6), Tổng Thống Trump tuyên bố ông muốn chuyển địa điểm tổ chức Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa, sau khi tiểu bang North Carolina từ chối nới lỏng các hạn chế về coronavirus tại thành phố Charlotte, địa điểm dự kiến ban đầu để tổ chức sự kiện trên.

Trong bài đăng trên Twitter, Tổng thống Trump đã phàn nàn về việc thống đốc North Carolina Roy Cooper và các viên chức tiểu bang “từ chối bảo đảm Đảng Cộng hòa có thể sử dụng Spectrum Arena, cũng như không cho phép các đại diện của đảng Cộng hòa sẽ tham dự đầy đủ như đã hứa.”

Tổng thống Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa đã yêu cầu Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa được phép tổ chức với sự góp mặt đầy đủ của các thành viên đảng này và không phải mang khẩu trang. Tuy nhiên, đây là một yêu cầu rất khó khăn đối với North Carolina, một tiểu bang đang phải đối mặt với số ca nhiễm COVID-19 ngày càng tăng, cùng 29,900 ca nhiễm hiện tại và 900 trường hợp tử vong.

Quận Mecklenburg, nơi Charlotte tọa lạc, có đến 4,500 ca nhiễm và gần 100 trường hợp tử vong. Một Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng hòa truyền thống thường có sự góp mặt của khoảng 2,500 đại biểu, 2,500 đại biểu dự khuyết và rất đông đảo khách mời, ký giả và nhân viên an ninh.

Thông báo của Tổng Thống Trump được đưa ra sau khi ông có cuộc điện đàm với Thống đốc Cooper, trong đó vị Tổng thống Trump đã nói với thống đốc Cooper rằng ông muốn có một hội nghị truyền thống với tất cả các đại biểu tham dự. Nhưng thống đốc Cooper đã nói rõ với Tổng thống Trump rằng những điều kiện đó có thể sẽ không thể phù hợp với tình trạng dịch bệnh hiện tại ở North Carolina.

Trước tình hình này, các thống đốc đảng Cộng hòa của các tiểu bang bao gồm Tennessee, Florida và Georgia đã nói rằng họ có thể tổ chức hội nghị nếu North Carolina từ chối. (BBT)