08/08/2019 | 2

Tổng thống Trump muốn tăng cường kiểm tra lý lịch người mua súng

Tổng thống Trump muốn tăng cường kiểm tra lý lịch người mua súng

Ảnh: Reuters

Tin từ El Paso, Texas — Theo tin từ Reuters, vào thứ tư (7 tháng 8), Tổng Thống Trump và phu nhân đã đến thăm các nân nhân và cảnh sát trong hai vụ nổ súng hàng loạt xảy ra vào cuối tuần qua tại tiểu bang Texas và Ohio.

Tổng Thống Trump đã đến thăm các bệnh viện nơi các nạn nhân được điều trị ở thành phố El Paso, Texas, và ở thành phố Dayton, Ohio, sau hai vụ nổ súng hàng loạt cách nhau chỉ 13 giờ đã gây sốc cho đất nước, và mở lại một cuộc tranh luận toàn quốc về an toàn súng đạn.

Tại cả hai thành phố, rất đông người biểu tình đã tập trung để phản đối chuyến thăm của tổng thống Hoa Kỳ. Một số người cầm những tấm bảng mang dòng chữ “Tổng Thống Trump phân biệt chủng tộc”, “Tình yêu hay thù hận?”, và “Hãy mang ông ấy về đi”…  Tổng thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đã né tránh giới truyền thông trong các chuyến thăm tại hai thành phố, và tránh xa tầm nhìn của công chúng.  Theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham, hai người đã đến thăm những người sống sót các vụ nổ súng trong phòng bệnh của họ tại University Medical Center ở Elpaso và Bệnh Viện Miami Valley ở Dayton. Họ cảm ơn nhân viên của các bệnh viện cũng như những cảnh sát đã có mặt tại hiện trường.

Trước khi rời Washington, Tổng Thống Trump cho biết sau hai vụ nổ súng súng, ông muốn tăng cường kiểm tra lý lịch cho việc mua súng và bảo đảm những người bị bệnh tâm thần không mang theo súng. Ông dự đoán rằng Quốc Hội sẽ ủng hộ hai dự luật nói trên. Nhưng tổng thống Trump nghĩ rằng các nỗ lực của Đảng Dân Chủ nhằm cấm hoàn toàn các loại súng trường giết người hàng loạt sẽ không được thông qua.

Tại Dayton, Tổng Thống Trump đã được chào đón bởi các viên chức địa phương gồm Thị trưởng Dayton Nan Whaley và Thượng Nghị Sĩ Dân chủ Sherrod Brown. Họ đã nghị tổng thống kêu gọi lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell đưa Thượng viện trở lại làm việc nhằm thông qua một dự luật mở rộng kiểm tra lý lịch người mua súng được Hạ Viện đề nghị. (Mộc Miên)