12/04/2018 | 0

Tổng thống Trump muốn tái đàm phán về việc gia nhập hiệp ước TPP

Tổng thống Trump muốn tái đàm phán về việc gia nhập hiệp ước TPP

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump đã yêu cầu các viên chức thương mại tìm cách đưa Hoa Kỳ tái gia nhập các cuộc đàm phán về hiệp ước TPP, sau khi ông đã rút lui khỏi hiệp ước này vào năm ngoái theo chính sách America First.

Theo lời một số nhà lập pháp cho biết hôm Thứ Năm 12 tháng 4, ông Trump đã yêu cầu Đại diện thương mại Robert Lighthizer và tân cố vấn kinh tế Larry Kudlow, tìm cách đưa Hoa Kỳ tái gia nhập đàm phán hiệp ước TPP. Hiệp ước này được cho là sẽ mở ra nhiều thị trường nước ngoài cho các nông dân Hoa Kỳ.

Vào tháng trước, 11 nước còn lại của TPP đã ký kết hiệp ước. Việc Tổng Thống Trump từ chối TPP đã gây ảnh hưởng cho các đồng minh, và khiến người Mỹ thắc mắc rằng liệu chủ nghĩa bảo hộ có gây hại cho sự phát triển kinh tế Hoa Kỳ hay không.

Cuộc thảo luận về TPP diễn ra trong cuộc họp giữa ông Trump cùng các thống đốc và các nhà lập pháp của các tiểu bang nông nghiệp. Ông Trump nói ông đang gây áp lực để buộc Trung Cộng phải đối xử công bằng hơn với ngành nông nghiệp Hoa Kỳ. Các nông dân tại vùng Trung Tây hiện đang vướng vào chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, sau khi Bắc Kinh dọa đánh thuế nhập cảng đối với đậu nành và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác của Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp báo vào tháng 2 cùng với Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull, ông Trump đã nói về khả năng tái gia nhập TPP, nếu các nhà đàm phán đưa ra các điều khoản có lợi hơn cho Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)

TAGS: tpp
Cùng chuyên mục