11/04/2018 | 0

Tổng thống Trump muốn sa thải thứ trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein

Tổng thống Trump muốn sa thải thứ trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein

Ảnh: CBS

Washington DC. (CNN)- Nhiều nguồn tin quen thuộc với vấn đề nói rằng Tổng Thống Trump đang xem xét việc sa thải thứ trưởng bộ tư pháp Rod Rosenstein.

Đây là một hành động được cho là khẩn cấp, sau khi FBI và công tố viên liên bang bố ráp vào văn phòng ông Michael Cohen là luật sư riêng của tổng thống. CNN tin rằng hành động như vậy có thể giúp tổng thống đạt được mục tiêu là đặt ra những giới hạn lớn hơn cho cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

Ý định sa thải ông Rosenstein nằm trong nhiều sự lựa chọn được tổng thống Trump đặt lên bàn, bao gồm cả việc sẽ sa thải bộ trưởng bộ tư pháp Jeff Sessions. Tổng thống Trump cân nhắc tới việc thay cả bộ trưởng lẫn thứ trưởng sau khi văn phòng luật sư Michael Cohen, đồng thời cũng là người bạn thâm giao của ông bị bố ráp. CNN cho rằng dù tổng thống Trmp có nhắm vào thứ trưởng Rosenstein, chưa chắc ông cảm thấy hài lòng. Vì từ bao lâu nay, ông Trump tỏ ra tức giận đối với các viên chức hàng đầu của bộ tư pháp, cho rằng họ không làm đủ để bảo vệ ông tránh khỏi cuộc điều tra đang tiếp diễn của ông Mueller. Vì thế vụ bố ráp hôm thứ Hai có thể là giọt nước làm tràn ly, khiến tổng thống Trump phải hành động mạnh mẽ hơn nữa để chống lại ông Mueller.

Tuy nhiên một nguồn tin khác nói với CNN rằng ông Rosenstein sẽ không bị sa thải. (Mai Đức)