04/04/2018 | 2

Tổng thống Trump muốn rút quân khỏi Syria, gởi quân tới biên giới Mexico

Tổng thống Trump muốn rút quân khỏi Syria, gởi quân tới biên giới Mexico

Washington DC. (Reuters) – Tại cuộc họp báo chung ở Tòa Bạch Ốc với lãnh đạo các quốc gia Baltic (gồm Tổng Thống Estonia Kersti Kaljulaid, Tổng Thống Latvia Raimonds Vejonis, và Tổng Thống Lithuania Dalia Grybauskaite), Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trả lời câu hỏi của giới báo chí, nhắc lại ý định rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria, và đưa binh sĩ Mỹ tới biên giới phía Nam giáp ranh Mexico.

Trước đó, ông Trump tuyên bố sẽ xóa bỏ thỏa thuận NAFTA nếu Mexico không giúp ngăn chặn đoàn di dân 1,500 người Honduras đang tiến về biên giới nước Mỹ. Ông Trump cho rằng luật di trú của Mexico rất mạnh mẽ, ngược lại, luật biên giới của Hoa Kỳ quá lỏng lẻo. Ông nhấn mạnh Hoa Kỳ không thể để cho đoàn di dân vượt qua biên giới, tràn vào lãnh thổ của nước Mỹ được. Ông nói cho tới khi Hoa Kỳ có được một bức tường thì sự hiện diện của quân đội là rất cần thiết. Chính phủ của ông sẽ sớm tổ chức một cuộc họp, thảo luận về vấn đề này với Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis.

Theo CNN, chính phủ Hoa Kỳ từng có tiền lệ đưa quân đội tới hiện diện dọc theo biên giới. Cựu tổng thống George W. Bush và cựu tổng thống Barack Obama từng huy động lực lượng vệ binh quốc gia tới canh gác biên giới, nhưng họ không có quyền rượt đuổi hoặc giam giữ di dân bất hợp pháp.

Theo CBS News, phát ngôn viên của lực lượng vệ binh quốc gia cho biết họ chưa nhận được bất kỳ nhiệm vụ nào trong việc đưa quân tới biên giới. (Mai Đức)