06/01/2018 | 0

Tổng thống Trump muốn quốc hội chuẩn thuận $18 tỷ để xây tường biên giới

Tổng thống Trump muốn quốc hội chuẩn thuận $18 tỷ để xây tường biên giới

Washington, DC. (CBS) – CBS News xác nhận, Tổng Thống Trump yêu cầu Quốc Hội chuẩn thuận 18 tỷ Mỹ kim để xây tường dọc biên giới Hoa Kỳ và Mexico.

Tạp chí Wall Street đầu tiên đưa tin về yêu cầu trên. Sau đó, một viên chức Tòa Bạch Ốc xác nhận với CBS News rằng ngân sách sẽ trả cho việc xây dựng tường trong hơn 1 thập niên. Viên chức này cho biết yêu cầu được đưa ra khi các nhà lập pháp soạn thảo các biện pháp tăng cường an ninh biên giới. Vấn đề sẽ được thảo luận tại trại David vào cuối tuần này, với sự tham gia của ông Trump, các nhà lãnh đạo quốc hội và thành viên nội các.

Tạp chí Wall Street đưa tin 18 tỷ Mỹ kim sẽ tài trợ cho 700 dặm hàng rào thay thế mới, mở rộng 654 dặm hàng rào hiện nay tới gần 1,000 dặm. Hiện vẫn chưa rõ liệu ngân sách này có nằm trong khuôn khổ bất kỳ dự luật chi tiêu toàn chính phủ nào hiện đang được thương thuyết tại Quốc Hội hay không. Trước đây ông Trump hứa sẽ buộc Mexico trả tiền xây bức tường.

Trong những ngày gần đây, ông Trump nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào để bảo vệ những di dân Dreamer và chương trình DACA  thì phải kèm theo “bức tường”. Chính phủ có thể đang chuẩn bị cho bức tường biên giới, nhưng Quốc hội chưa phân bổ ngân sách. Ngân sách bị các thành viên của đảng Dân Chủ chặn lại. Đảng Cộng Hòa cần một số phiếu từ đảng Dân Chủ để dự luật ngân sách được thông qua tại Thượng Viện.

Dự luật ngân sách cần phải có 60 phiếu thuận tại Thượng Viện, mà đảng Cộng Hòa chỉ có 51 thành viên.

Nếu tổng thống thất bại trong việc xây tường biên giới, điều này có thể ảnh hưởng tới các ứng cử viên Cộng Hòa trong tháng 11. Mặt khác, nếu Dreamers không nhận được sự bảo vệ thêm nữa, điều này cũng làm cho các cử tri gốc Hispanic tức giận, cũng gây tổn hại cho cơ hội bầu cử của đảng Cộng Hòa. (Nguyên Trân)