31/03/2018 | 0

Tổng thống Trump muốn Hoa Kỳ rút khỏi Syria

Tổng thống Trump muốn Hoa Kỳ rút khỏi Syria

West Palm Beach, Florida. (CBS) –  Hai viên chức cao cấp của chính phủ cho biết, Tổng Thống Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn binh sĩ Hoa Kỳ sớm rút khỏi Syria.

Lập trường này có thể khiến ông xung đột với với các viên chức quân đội, những người xem cuộc chiến chống phiến quân ISIS chưa tới hồi kết thúc. Lập trường này cũng mâu thuẫn với chính ông Trump. Trong thời gian tranh cử, ông Trump đổ lỗi cho cựu tổng thống Obama rút quân khỏi Iraq, khiến cho ISIS trổi dậy. Vào ngày 6/4/2017, ông Trump ra lệnh tấn công căn cứ không quân của quân chính phủ Syria bằng 59 hỏa tiễn Tomahawk, đe dọa sẽ mạnh tay với quân đội Assad.

Theo các viên chức quen thuộc với kế hoạch, cuộc họp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia dự trù diễn ra vào tuần tới để thảo luận về chiến dịch chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo tại Syria. Hai viên chức chính phủ khác xác nhận với tạp chí Wall Street rằng ông Trump đã ra lệnh cho Bộ Ngoại Giao đóng băng hơn 200 triệu Mỹ kim trong ngân sách nỗ lực phục hồi ở Syria, trong khi chính phủ tái đánh giá vai trò của Washington trong cuộc chiến tại đó. Ông Trump kêu gọi đóng băng sau khi biết Hoa Kỳ cam kết thêm 200 triệu Mỹ kim để ổn định các khu vực giành lại được từ tay phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Ngân sách này được Ngoại Trưởng Rex Tillerson cam kết vào tháng 2, tại một cuộc họp của liên minh toàn cầu chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo ở Kuwait.

Quyết định đóng băng ngân sách phù hợp với tuyên bố của ông Trump trong bài nói chuyện ở Richfield, Ohio vào hôm Thứ Năm 29/03. Ông nói đã tới lúc Hoa Kỳ rút khỏi Syria. Mặc dù Ngũ Giác Đài ước tính rằng phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đã mất khoảng 98% lãnh thổ mà chúng từng chiếm giữ ở Iraq và Syria, các viên chức quân đội Hoa Kỳ cảnh báo rằng phiến quân có thể nhanh chóng chiếm lại các khu vực được giải phóng, trừ khi các khu vực này được ổn định. (Nguyên Trân)